Cụ ông 78 tuổi khổ sở vì chứng rối loạn tình dục

  • Đăng tin: Thứ hai, 19/09/2016, 12:10
  • Share on Facebook Share on Google+ Share on Twitter Share on Zing Share on Link Hay print
Vợ bị tai biến mạch máu não từ nhiều năm trước nhưng gần đây, ngày nào cụ M (78 tuổi) cũng đòi "gần gũi". Con cháu tách hai cụ ra, cụ lại bắt các con phải đưa đến những tụ điểm có gái mại dâm để giải quyết nhu cầu…

Trong quá trình tìm hiểu về những bệnh nhân nhập viện do chứng rối loạn hành vi tình dục ở người già, PV VietNamNet đã có cuộc gặp gỡ và trao đổi với ThS, BS Trần Quyết Thắng, Trưởng khoa điều trị Tâm thần người già - BV Tâm thần Hà Nội.

ThS, BS Thắng cho biết, số lượng bệnh nhân nhập viện vì rối loạn hành vi tình dục không nhiều. Đa số các bệnh nhân nhập viện đều vì lý do gặp các rối loạn khác như: rối loạn về kích động, bệnh nhân quậy phá, la hét, tấn công người xung quanh… 

Tuy nhiên, có một trường hợp điển hình về rối loạn hành vi tình dục được đưa vào viện cách đây không quá lâu khiến BS Thắng nhớ rất rõ.

tâm thần, tâm thần người già, mại dâm, bại liệt, bác sĩ tâm thần,
Giờ ăn trưa của các bệnh nhân nam tại Khoa Điều trị Tâm thần người già - BV Tâm thần Hà Nội.

Bs Thắng cho biết, đó là trường hợp của bệnh nhân N.V.M (Hà Nội). “Ông M. 78 tuổi, có vợ bị tai biến mạch máu não, nằm liệt giường nhiều năm nay. Vợ ông năm nay cũng đã hơn 70 tuổi” - BS Thắng kể.

Theo lời kể lại của bác sĩ, khi đưa cụ ông vào nhập viện, con cháu cụ đã trò chuyện với bác sĩ và kể rằng, nhiều năm nay, cụ ông không hề có biểu hiện bất thường, cụ chăm sóc cụ bà bị bại liệt rất chu đáo. 

Thế nhưng cách thời điểm đưa cụ M vào viện khoảng 3, 4 tháng, con cháu có nghe cụ bà (cụ bị bại liệt lâu năm nhưng đầu óc vẫn minh mẫn - PV) than phiền và phản ứng gay gắt việc cụ ông thường xuyên có ham muốn tình dục và muốn được thực hiện hành vi tình dục với cụ bà.

"Ban đầu các con của hai cụ cứ nghĩ đó là nhu cầu sinh lý bình thường nên chỉ góp ý nhẹ nhàng với cụ ông không ngờ cụ ông phản ứng mạnh. Cụ bảo: “Vợ tao, tao muốn làm gì thì làm”. Sau đó, cụ liên tục có những động chạm thậm chí là quan hệ tình dục với cụ bà khiến cụ bà vô cùng tức giận. Nhóm con cháu đành phải thống nhất phương án tách hai cụ ra. Họ đón cụ ông đến ở cùng rồi thuê một người giúp việc khác về sống cùng để chăm cụ bà” - BS Thắng nói.

"Trong thời gian ở cùng con, cụ M. có những biểu hiện bất thường như lột bỏ quần áo và phơi bày bộ phận sinh dục trước nhiều người. Cụ còn bắt các con đưa đến những tụ điểm mại dâm để giải quyết nhu cầu sinh lý... Các con nghi ngờ cụ có vấn đề về tâm thần nên đã đưa cụ vào viện" - BS Thắng kể tiếp.

Tại bệnh viện, BS Thắng cho biết thêm, khi tiếp xúc với các bác sĩ, cụ M nói chuyện hoàn toàn minh mẫn, không hề có biểu hiện bất thường. Tuy nhiên, các bác sĩ vẫn đề nghị cụ và một người nhà cùng ở lại bệnh viện để theo dõi.

2 ngày đầu tại bệnh viện cụ M không có nhiều biểu hiện bất thường nhưng đến ngày thứ 3 thì khác. Cụ bắt đầu cởi bỏ quần áo và phơi bầy “của quý”. Sau đó, cụ luôn có xu hướng tiếp cận các bệnh nhân nữ.

“Cụ còn phá vỡ các quy tắc mà các y, bác sĩ đã đặt ra với bệnh nhân. Ví dụ thông thường các nhân viên y tế ở đây có quy định giờ tắm cho bệnh nhân nữ và giờ tắm cho bệnh nhân nam. Khi nào bệnh nhân nữ tắm xong, về phòng ổn định thì bệnh nhân nam mới được đến khu vực tắm. Tuy nhiên, cụ M lại không tuân theo quy định đó” - BS Thắng kể.

Nhận thấy cụ M đã mắc những rối loạn về hành vi tình dục, các bác sĩ đã lên phác đồ điều trị và cùng với người nhà theo dõi. Sau 3 tuần điều trị, tình trạng bệnh của cụ M đã tiến triển tốt và được ra viện. 

Tuy nhiên, đối với những trường hợp bệnh nhân này, BS Thắng cũng nhấn mạnh rằng, bệnh nhân vẫn cần được điều trị ngoại trú và thăm khám định kỳ ở bệnh viện để theo dõi tiến triển bệnh. Bởi vì các bệnh tâm thần nói chung và tâm thần người già nói riêng cũng giống như bệnh huyết áp, dạ dày..., có giai đoạn bệnh đỡ nhưng có giai đoạn bệnh có thể tái phát.