Người đàn ông bỗng dưng bị hoại tử vùng dương vật vì căn bệnh hiếm gặp

  • Đăng tin: Thứ ba, 25/04/2017, 21:46
  • Share on Facebook Share on Google+ Share on Twitter Share on Zing Share on Link Hay print
Vùng kín bất ngờ đau đớn, người đàn ông chữa bằng cách đắp lá thuốc thì khu vực xung quanh dương vật càng hoại tử nặng, bìu sưng to gấp 5 lần bình thường.

Đó là trường hợp của ông Nguyễn Minh H. (63 tuổi, quê Tiền Giang). Theo bệnh sử, ba ngày trước khi nhập viện, vùng kín ông H. bất ngờ lên cơn đau đớn và mỗi ngày trôi qua tình trạng đau càng tăng. Bệnh nhân có tìm một số cách dân gian để chữa trị như đắp lá thuốc nhưng bệnh vẫn không thuyên giảm.

Kỳ lạ hơn khi vùng bìu của bệnh nhân sưng to gấp 5 lần bình thường, đồng thời xuất hiện mảng da hoại tử đen khoảng 10cm. Tình trạng viêm tấy đỏ từ vùng kín lan xuống mông, hai bên cạnh hậu môn rồi lan rộng lên trên hai bên hông kèm sốt.

Tại bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM (BV ĐHYD), sau khi siêu âm cho bệnh nhân, các BS phát hiện vùng bìu hai bên của ông H. bị hoại tử, lan ra tầng sinh môn. 

 Người đàn ông bỗng dưng bị hoại tử vùng dương vật vì căn bệnh hiếm gặp - Ảnh 1.

Vùng bìu bệnh nhân sưng to nhiều lần, lộ cả tinh hoàn. (Ảnh minh họa)

BS CKII. Vũ Hữu Thịnh, Khoa Tạo hình - Thẩm mỹ BV ĐHYD cho biết, từ các triệu chứng điển hình trên, bệnh nhân được xác định mang căn bệnh hoại tử Fournier (hay còn gọi là hoại thư sét đánh vùng dương vật), một căn bệnh rất hiếm gặp và thường xuất hiện ở nam giới.

Vì bệnh có thể đe dọa đến tính mạng, các BS điều trị đã quyết định mổ khẩn cấp cho ông H. Với sự phối hợp chặt chẽ của các khoa Tiết niệu, Ngoại Tổng quát và Tạo hình – Thẩm mỹ.

 Người đàn ông bỗng dưng bị hoại tử vùng dương vật vì căn bệnh hiếm gặp - Ảnh 2.

Các bác sĩ tiến hành thăm khám cho ông H.

"Bệnh nhân được đóng vết mổ, che phủ tinh hoàn càng sớm càng tốt, đảm bảo không làm tổn thương chức năng sinh lý của tinh hoàn. Đối với da vùng bìu mất hoàn toàn, lộ hai tinh hoàn hai bên, không thể khâu đóng trực tiếp thì sử dụng vạt da cân tại vùng bẹn thay thế cho da bìu để che phủ hoàn toàn tinh hoàn" - BS Thịnh chia sẻ.

Hoại tử Fournier được mô tả từ năm 1883 trên 5 trường hợp ở nam giới bởi một bác sĩ tên là Jean Alfred Fournier. Đây là bệnh hiếm gặp, diễn tiến chậm nhưng biểu hiện rất nhanh, đột ngột và đe dọa đến tính mạng.