Không phải Australia, đây mới là người “hạ sát” U16 Việt Nam

  • Đăng tin: Chủ Nhật, 24/07/2016, 12:13
  • Share on Facebook Share on Google+ Share on Twitter Share on Zing Share on Link Hay print
U16 Việt Nam đã thất bại trên chấm luân lưu cân não nhưng chúng ta không “chết” vì sự xuất sắc của Australia mà vì những sai lầm của chính bản thân mình.

Ở trận chung kết U16 ĐNÁ vừa kết thúc, Việt Nam đã "cầm vàng mà để vàng rơi" khi dẫn trước tới 3-1 đến tận phút 82 nhưng rốt cục vẫn để Australia ghi liền 2 bàn, đặc biệt là bàn gỡ hòa phút 90+1.

Hệ quả là với lợi thế tâm lý, các cầu thủ trẻ đến từ xứ chuột túi đã đánh bại các chàng trai áo đỏ trên chấm 11m với cách biệt sát nút 5-3.

Vậy nguyên nhân nào khiến U16 Việt Nam thất bại đau đớn như vậy? Chắn chắn đó chính là sự ngờ nghệch và những sai lầm tai hại của hàng thủ áo đỏ.

Không phải Australia, đây mới là người “hạ sát” U16 Việt Nam - Ảnh 1.

Hàng thủ U16 Việt Nam đã mắc những sai lầm tai hại và phải trả giá.

Minh chứng là bàn thua thứ 2 phút 83, tất cả hàng thủ của Việt Nam đã bất lực trước 2 cầu thủ áo vàng, để họ thoải mái căng ngang và đệm bóng như chốn không người.

Đây là tình huống mà cả Huỳnh Sang, Uông Ngọc Tiến, Nguyễn Trọng Long đã như "gà mắc tóc" trong khi thủ môn Hữu Tuấn cũng có một pha phán đoán sai ý đồ dứt điểm bên phía đối phương.

Bàn gỡ 2-3 của Australia vào lưới U16 Việt Nam.

Tương tự, ở bàn thua thứ 3 (phút 90+1), chính sai lầm tai hại của thủ môn Hữu Tuấn đã biến một tình huống tưởng chừng không quá nguy hiểm nhưng rốt cục lại khiến chúng ta phải trả giá quá đắt.

Mặc dù băng lên với chủ ý đẩy bóng nhưng thủ thành này lại thực hiện một pha đẩy trượt giữa cả một "rừng" cầu thủ áo đỏ, để rồi bóng đến đúng cái đầu của John Roberts và tất nhiên cầu thủ này không bỏ lỡ cơ hội để ghi bàn thắng quý hơn vàng cho Australia.

Bàn gỡ hòa 3-3 của Australia phút 90+1

Rõ ràng, trong cả 2 bàn thua này, hàng thủ U16 Việt Nam đã thi đấu quá thiếu kinh nghiệm và chúng ta đã không có cơ hội để sửa sai trên chấm luân lưu khi đội bạn đã có lợi thế hơn hẳn về yếu tố tâm lý.

Ngoài những sai lầm của hàng thủ, cũng cần phải nhắc đến vài trò của HLV Đinh Thế Nam bởi ông đã sai lầm khi không chỉ đạo các học trò thu về phòng ngự sau khi đã dẫn cách biệt 3-1 khi trận đấu chỉ còn khoảng 10 phút.

Ở thời điểm đó, đáng ra chúng ta phải chủ động giảm nhịp độ trận đấu, chơi chậm, chắc bên phần sân nhà và chờ cơ hội phản công.

Tuy nhiên U16 Việt Nam đã làm điều ngược lại khi chúng ta vẫn đá dâng cao bên phần sân của đội bạn nhằm tìm thêm bàn thắng và rốt cục lại để lộ quá nhiều sơ hở bên phần sân nhà.

Có lẽ, nếu HLV Đinh Thế Nam thực dụng và khôn ngoan hơn một chút, chúng ta đã thắng Australia trong 90 phút.

Không phải Australia, đây mới là người “hạ sát” U16 Việt Nam - Ảnh 4.

Sự tiếc nuối của U16 Việt Nam.

Dẫu sao chúng ta cũng đã thất bại. Không thể phủ nhận việc lọt vào chung kết và chơi trên chân Australia cũng là một thành công lớn của thầy trò HLV Đinh Thế Nam.

Song việc chúng ta đã "cầm vàng mà để vàng rơi" sẽ là một bài học xương máu để các chàng trai trẻ áo đỏ có thể trưởng thành hơn trong thời gian tới.