“U23 Australia đã sai lầm giúp U23 Việt Nam làm nên lịch sử”

  • Đăng tin: Thứ hai, 15/01/2018, 10:43
  • Share on Facebook Share on Google+ Share on Twitter Share on Zing Share on Link Hay print
Cựu HLV Nguyễn Thành Vinh gọi đây là chiến thắng lịch sử của bóng đá Việt Nam tại VCK U23 châu Á. Cũng theo ông Vinh, ở trận này, HLV Park Hang Seo thắng người đồng nhiệm bên phía U23 Australia trong cuộc đấu trí giữa 2 HLV.


Dân trí Cựu HLV Nguyễn Thành Vinh gọi đây là chiến thắng lịch sử của bóng đá Việt Nam tại VCK U23 châu Á. Cũng theo ông Vinh, ở trận này, HLV Park Hang Seo thắng người đồng nhiệm bên phía U23 Australia trong cuộc đấu trí giữa 2 HLV

U23 Việt Nam đã đá trận này như thế nào, thưa ông?

Trước giờ bóng lăn, U23 Việt Nam bị đặt vào thế rất khó đá, bởi đội gần như chỉ có 1 phương án chơi là phòng ngự phản công, trong khi lối chơi này từng bị đối thủ nghiên cứu sau trận đầu. Nhưng cũng từ đó mới thấy đội tuyển U23 Việt Nam chơi phòng ngự chặt chẽ đến mức nào.

Tôi cho rằng HLV Park Hang Seo hiểu đối thủ hơn là HLV của Australia hiểu U23 Việt Nam. U23 Việt Nam trận này buộc đối thủ phải đá theo cách của chúng ta, chứ không cuốn theo lối chơi của họ. Các cầu thủ của HLV Park Hang Seo không vội vàng, đủ để đối phương nôn nóng, đồng thời rất chủ động trong phản công.

Cựu HLV Nguyễn Thành Vinh
Cựu HLV Nguyễn Thành Vinh

Về phía U23 Australia, họ sai lầm chỗ nào trong trận đấu với U23 Việt Nam?

Theo tôi, Australia sai lầm khi không dội bóng bổng ngay từ đầu. Nếu họ chọn cách chơi đấy, họ sẽ khiến hàng thủ của U23 Việt Nam mệt mỏi hơn. Thay vào đó, các cầu thủ Australia sử dụng quá nhiều các pha phối hợp nhóm nhỏ, không phải là sở trường của họ.

Tâm lý của các cầu thủ Australia cũng có phần e dè thế hệ U19 Việt Nam năm nào, nên họ không dốc toàn lực tấn công ngay từ đầu, mà vẫn chừa lại một số đông cầu thủ bên phần sân nhà. Bằng ngược lại, nếu Australia tấn công ào ạt ngay từ đầu, U23 Việt Nam sẽ mất nhiều sức hơn và sẽ khó phòng ngự hơn.

Tức là về mặt đấu pháp, HLV Park Hang Seo nhỉnh hơn so với người đồng nhiệm phía đầu sân bên kia?

U23 Việt Nam thắng U23 Australia về mặt đấu pháp
U23 Việt Nam thắng U23 Australia về mặt đấu pháp

HLV Park Hang Seo đã thắng HLV của U23 Australia trong cuộc đấu trí giữa 2 người. Xung quanh cách phòng ngự của U23 Việt Nam, ông Park bố trí một hàng phòng ngự nhiều tầng, ngoài các hậu vệ ở dưới cùng, còn có 2 tiền vệ trung tâm Xuân Trường và Đức Huy tham gia hỗ trợ phòng ngự, rồi 2 tiền đạo Quang Hải và Công Phượng phòng ngự bước một. Australia bị động trong việc thay đổi nhịp điệu thi đấu khi đối diện với hàng phòng ngự nhiều tầng của U23 Việt Nam.

Còn về nhân sự, theo tôi HLV Park Hang Seo sử dụng con người rất hợp lý. Ở thời điểm U23 Việt Nam chưa có bàn thắng, tôi cho rằng việc rút Công Phượng ra là đúng, vì tâm lý chung của chúng ta là U23 Việt Nam khi đó chỉ hướng đến một kết quả hòa, nên cần sự an toàn ở khâu phòng ngự từ xa, bằng cách thêm 1 tiền vệ phòng ngự vào sân. Ngoài ra, việc thay Công Phượng ra sớm còn là để tạo cảm giác khao khát được cống hiến của cầu thủ này ở trận tiếp theo. Đấy là tính toán hợp lý.

U23 Việt Nam đã gây khó khăn cho U23 Hàn Quốc, đã thắng U23 Australia, vậy chúng ta ở tư thế như thế nào so với Syria?

Có gây khó dễ cho Hàn Quốc, có thắng Australia thì U23 Việt Nam vẫn phải đặt cho mình tư thế “cửa dưới” trong bảng đấu này. Các kết quả mà chúng ta có được đến từ sự bất ngờ, từ cách chơi hợp lý của chúng ta. Đặt giả thiết ngược lại, nếu U23 Việt Nam chọn cách chơi tấn công với Syria trong trận đấu tới, đấy sẽ là sai lầm.

Tôi khẳng định đây là chiến thắng lịch sử của U23 Việt Nam, nhưng không vì một trận thắng mà chúng ta đã trở thành đội mạnh, đặt đúng tư thế của mình thì mới tìm ra lối chơi hợp lý.

Xin cảm ơn ông!