Đặng Lê Nguyên Vũ và khởi nghiệp

  • Đăng tin: Thứ hai, 01/04/2019, 10:31
  • Share on Facebook Share on Google+ Share on Twitter Share on Zing Share on Link Hay print
Dừng lại có nghĩa là bao nhiêu mồ hôi công sức, bao nhiêu tiền của, bao nhiêu kế hoạch, ước vọng và tâm huyết cả đời của Vũ đổ sông đổ biển. Thật là tiếc lắm thay!

Không ít người nói ĐLNV là cõi trên, là ngạo mạn, là mát dây, là khùng điên. Có người nói ĐLNV là tài năng kiệt suất, nhân tài hiếm có. Tôi ko bình phẩm những lời khen chê đó, chỉ đơn giản nghĩ rằng đó là “thân phận” của những người nổi tiếng.

Tôi chỉ chia xẻ một góc nhỏ của ĐLNV & Khởi Nghiệp ( KN )

Năm 2002, cách đây chính xác 16 năm ĐLNV đã manh nha ý tưởng cổ vũ và xây dựng kế hoạch quốc gia khởi nghiệp
cho thanh niên VN.

Năm đó ĐLNV cùng Saigon Times phát kiến và tài trợ một khoản tiền mặt không nhỏ cho chương trình “Khơi nguồn sáng tạo“ tiền đề cho kế hoạch quốc gia khởi nghiệp sau này.

Đến năm 2004 là thực sự bắt đầu cho một hành trình vô cùng dài và nhọc nhằng của ĐLNV để
thuyết phục từ TW đến địa phương chấp thuận cho ĐLNV thành lập Quỹ Khởi Nghiệp Kiến Quốc với nguồn vốn lên đến 100 tỉ tiền mặt trong đó vốn đến từ ĐLNV là chủ yếu, phần còn lại huy động từ khoản 10 doanh nhân lớn khác trong cả nước mà Vũ có mối quan hệ.

Đó là chưa kể Vũ lấy trang trại Madrak của mình ở Đắc Lắc thành trại huấn luyện đào tạo ngoài trời, ký kết với đại học Harvard hợp tác trong vấn đề cung cấp giảng viên và giáo trình, đặt hàng cho một công ty phần mềm của Pháp xây dựng phần mềm đào tạo online, ký kết hợp tác giao lưu với Hiệp hội Doanh Nghiệp Trẻ Isarel, Doanh Nghiệp Trẻ Pháp, Bỉ...

Sau 7 năm ròng rã kiên trì thuyết phục, năm 2011 Vũ nhận được giấy phép của bộ nội vụ cho phép Vũ thành lập quỹ này. Đồng thời chính phủ cũng ký quyết định bổ nhiệm ĐLNV là chủ tịch CLB Khởi Nghiệp Quốc Gia đầu tiên tại VN.

Từ năm 2012 đến 2014 ĐLNV cùng các cấp chính quyền tổ chức nhiều chuyến đi qua Isarel, Mỹ, Anh, Đức, Hàn Quốc, Japan để học hỏi các mô hình KN thành công. Tất cả kinh phí do Vũ tài trợ.

Cuối năm 2014 đầu năm 2015 ĐLNV in 100.000 bộ sách “Quốc gia khởi nghiệp” được dịch ra từ bộ sách “Quốc gia khởi nghiệp” của Isarel và tất cả ko bán mà chỉ để tặng cho các bạn trẻ muốn KN mà thôi.

Tất cả mọi chuyện đã chuẩn bị rất kỹ càng, chỉ chờ ngày khải hoàn vậy mà tất cả dừng lại hết và có thể sẽ dừng mãi mãi. 
Dừng lại có nghĩa là bao nhiêu mồ hôi công sức, bao nhiêu tiền của, bao nhiêu kế hoạch, ước vọng và tâm huyết cả đời của Vũ đổ sông đổ biển. Thật là tiếc lắm thay!

Nếu ai làm giả, thì chỉ làm 1,2 năm rồi thôi, nhưng nếu kiên trì trong suốt hơn mười mấy năm trời thì tôi tin là Vũ có tâm thật! Có tâm với giới trẻ và có tâm với đất nước này.

Nhìn dòng người khởi nghiệp ào ào như thác lũ, tôi chợt nhớ đến Vũ, không biết trong dòng nước kia có giọt nước nào là công sức và cả tấm lòng của Vũ?

Tôi không biết!

Bài viết của tác giả Trần Hoàng Bảo