Là người Việt ai cũng hiểu nghĩa của từ “mắm”

  • Đăng tin: Thứ ba, 12/03/2019, 13:00
  • Share on Facebook Share on Google+ Share on Twitter Share on Zing Share on Link Hay print
Nước mắm là loại gia vị duy nhất trên thế giới có hương vị đậm đà và có dinh dưỡng. Và, tự hào thay nó là sản phẩm mang đậm tính dân tộc. Đi nước ngoài ăn uống mà không có chén nước mắm nhiều khi người Việt thèm đến cháy lòng.

Là người Việt ai cũng hiểu nghĩa của từ “mắm”

Mắm là thuật ngữ chỉ sự lên men.. mắm cho các loại thuỷ sản. Cá làm mắm có cả hàng mấy chục loại, tôm cũng làm mắm, tép cũng làm mắm, rươi cũng làm mắm. Thế nhưng khi cá cơm làm mắm và đượt chiết tách nước lỏng thì người Việt gọi là nước mắm. Nước mắm là loại gia vị duy nhất trên thế giới có hương vị đậm đà và có dinh dưỡng. Và, tự hào thay nó là sản phẩm mang đậm tính dân tộc. Đi nước ngoài ăn uống mà không có chén nước mắm nhiều khi người Việt thèm đến cháy lòng. Đôi khi chỉ cần chén nước mắm trong veo nâu sánh như hổ phách ăn cùng cơm trắng thơm bốc khói nghi ngút là có thể ăn được vài chén cơm.Vì thế khi có người định nghĩa nước mắm là loại gia vị có độ đạm thì thật là kinh ngạc vô cùng. Ơ hay! Thế thì nếu  pha phân đạm 2 lá vào nước là có ngay nước mắm à?

Hoá ra họ học cao để có đủ ngôn từ dùng cho việc đánh tráo khái niệm ư?

Ông xã mình làm bên kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm thường dặn rằng: em đừng dại mà mua nước mắm ở siêu thị của cái bọn quảng cáo rầm rộ. (Có nói tên nhưng vì tế nhị không nên nêu ra ở đây nhưng mọi người ai-cũng-biết-là-ai-đấy!).


Nếu bạn mua và dùng nước màu pha đạm, bạn sẽ giết chết một ngành sản xuất truyền thống, là niềm tự hào của dân tộc và là loại thực phẩm đã gắn với văn hoá nghìn năm của chúng ta.  Nếu không quan tâm đến chuyện vĩ mô ấy thì đây là vi mô: bạn dám cho con mình, gia đình mình ăn cái chất lỏng pha từ màu và phân đạm sao?
Chết đấy!

Tác giả: Uyên/Facebooker