Người ta muốn gì qua mỗi quãng đời

  • Đăng tin: Thứ năm, 28/03/2019, 13:43
  • Share on Facebook Share on Google+ Share on Twitter Share on Zing Share on Link Hay print
Một cuộc đời phong lưu hay cơ hàn đều có thể xảy ra ở từng giai đoạn với bất cứ ai. Và dù thế nào thì cũng không phải than vãng, vì cuộc đời của mình như thế nào là do mình lựa chọn. Mình không lựa chọn được người sinh, nơi sinh ra, nhưng có thể lựa chọn cuộc sống của chính mình.

NGƯỜI TA MUỐN GÌ QUA MỖI QUÃNG ĐỜI

- Tuổi thiếu niên nhi đồng: Chúng ta là những đứa trẻ rất nhiều ước mơ. Ở tuổi này con người thường thần tượng các nhân vật anh hùng, nghệ sĩ, danh nhân...đọc một câu chuyện, xem một bộ phim làm cho họ có những hoài bão ước mơ trở thành những con người huyền thoại. Điều họ cần nhất ở lứa tuổi thiếu niên là ăn, học, ở trong một mái ấm gia đình, họ cần tình thương yêu chăm sóc.

- Quãng đời ở tuổi 20: Là độ tuổi đẹp nhất của cuộc đời. Lứa tuổi bắt đầu trưởng thành. Ở độ tuổi này người ta có rất nhiều ước muốn, họ muốn làm người lớn, muốn khẳng định bản thân, muốn hoàn tất việc học hành, muốn có một một công việc. Mặc dù họ tự xem mình là trưởng thành, nhưng họ vẫn còn thiếu nhiều thứ để thực hiện những mong muốn của mình. Lúc này họ cần một đôi cánh để bay xa và bay cao, họ muốn thoát ra khỏi cuộc sống phụ thuộc, họ muốn sống độc lập, tự lập, muốn yêu đương, muốn khẳng định chính mình. Ở độ tuổi này tôi hay nghe nhiều người hát rằng "nhiều khi tôi muốn bỏ đi thật xa"...

- Tuổi 30: Tôi từng tự hỏi tuổi ba mươi mình muốn gì? Tôi muốn nhiều thứ lắm ở quãng đời này. Ở độ tuổi này nhiều người cho rằng mình đã rất trưởng thành, coi như đã nửa đời người. Người ta muốn có gia đình, sự nghiệp đồ sộ, muốn làm chủ khởi nghiệp, muốn khẳng định bản thân. Và đây cũng là quãng đời đầy thử thách chông gai.

- Quãng đời U50: Đây mới thật sự là đỉnh cao nhất của cuộc đời, độ chín chắn, trưởng thành, đã ổn định gia đình, nhà cửa, sự nghiệp. Ở độ tuổi này người ta cần và muốn sự hoàn hảo mọi thử. Ở độ tuổi này họ muốn con cái học hành tốt, muốn hưởng thụ cuộc sống đó đây, muốn được ghi nhận, đánh giá cao. Người ta thể hiện trách nhiệm với bản thân, gia đình và xã hội. Ở độ tuổi U50 người ta muốn tích luỹ chuẩn bị để về hưu có một cuộc sống phong lưu chứ không phải là cơ hàng.

- Từ 50 tuổi trở lên: Lúc này mọi thứ phải hoàn hảo, người ta muốn con cái trưởng thành, gả chồng, lấy vợ, họ muốn trở thành ônh bà nội ngoại đáng kính. Người ta bắt đầu mong muốn sự ổn định toàn diện. Nhưng họ bắt đầu lo lắng sự cô đơn, vì ngày nay con cái lớn lên thường rời khỏi quê hương, tổ ấm của cha mẹ để ra đời. Ở tuổi 60, 70 người ta thật sự muốn sự sum họp và được kính trọng.

Một cuộc đời phong lưu hay cơ hàn đều có thể xảy ra ở từng giai đoạn với bất cứ ai. Và dù thế nào thì cũng không phải than vãng, vì cuộc đời của mình như thế nào là do mình lựa chọn. Mình không lựa chọn được người sinh, nơi sinh ra, nhưng có thể lựa chọn cuộc sống của chính mình.

Bài chia sẻ của tác giả Hồ Minh Chính trên trang cá nhân