Không phải Campuchia, mai là cuộc "nội chiến" của HAGL

  • Đăng tin: Thứ sáu, 25/11/2016, 20:42
  • Share on Facebook Share on Google+ Share on Twitter Share on Zing Share on Link Hay print
Cái ngày Công Phượng gọi, Văn Toàn chuyền bóng đã xa lắm rồi. Giờ đây trên ĐTQG, Công Phượng gần như lủi thủi, với cả các đồng hương xứ Nghệ hay anh em một thời tại HAGL.

Có nhiều lý do để tin rằng trong trận gặp Campuchia tối mai, HLV Hữu Thắng sẽ sử dụng cả Công Phượng – Văn Toàn. Văn Toàn đã chơi tốt trước Myanmar và được nghỉ trận gặp Malaysia, nên tối mai là cuộc chiến cần ra sân để duy trì phong độ.

Trong khi đó, tâm lý Công Phượng đang rất bất ổn nên cơ hội được vùng vẫy, giải thoát bản thân trước địch thủ yếu là cần thiết, lại giúp các trụ cột khác được nghỉ.

Một trận đấu có cả Văn Toàn – Công Phượng ra sân (nhiều khả năng là cả Lương Xuân Trường, Vũ Văn Thanh) chắc chắn sẽ làm NHM gợi nhớ đến thời kì hoàng kim của lứa U19 HAGL, U19 Việt Nam. Chính lứa cầu thủ đó đã khơi gợi lại tình yêu bóng đá trong lòng CĐV nước nhà, bắt đầu một thời đại mới nhiều tín hiệu tích cực hơn cho bóng đá Việt Nam.

Ngày ấy, Phượng là ngôi sao sáng rực rỡ, còn Văn Toàn như vệ tinh, Phượng gọi, Toàn sẽ theo sau…

Không phải Campuchia, mai là cuộc nội chiến của HAGL - Ảnh 1.

Văn Toàn đã từng là anh bạn nhỏ, theo sau Công Phượng.

Hình ảnh ấy có lẽ chỉ còn là ký ức. Mới đây khi được hỏi, Văn Toàn bảo vì Công Phượng đi Nhật quá lâu, nên giờ đây Toàn cần thêm thời gian để làm quen với Phượng. Thời gian chơi V-League 2016, Văn Toàn từ tịt ngòi, dần trở thành trụ cột hàng công CLB Phố Núi. Khi được hỏi, Toàn không ít lần nói đó là nhờ Công Phượng rời đi.

Với Văn Toàn, Công Phượng là người bạn thân nhất của HAGL. Trong một lần trả lời phỏng vấn hồi Hè vừa rồi, Toàn bảo rất nhớ Phượng. Nhưng tình cảm là một chuyện, còn bóng đá, sự nghiệp lại là 1 chuyện khác.

Văn Toàn không thể mãi là người theo đuôi Công Phượng, giống như việc Toàn cũng muốn có một suất xuất ngoại cho bằng anh, bằng em vậy.

Toàn có thể đã đi sau ở khoản ấy, nhưng tại V-League, tiền đạo này đã nỗ lực hết mình, để rồi khi lên ĐTQG chơi cho HLV Hữu Thắng cũng liên tục tỏa sáng. Lối chơi của Văn Toàn là điều mà các đàn anh đều rất ưng ý: Nhiệt tình, biết tỏa sáng đúng lúc và luôn sẵn sàng làm nền cho phần còn lại.

Khi được tung vào sân, Toàn chạy rất nhiều, nhưng là những bước chạy khiến đối thủ rối loạn và mở ra nhiều khoảng trống cho đồng đội theo đúng ý đồ chiến thuật từ trước, hoàn toàn khác biệt với Công Phượng. Nói 1 cách dễ hiểu hơn, lúc này Văn Toàn muốn là một người cống hiến cho toàn đội, chứ không chỉ cống hiến cho mình Công Phượng giống thời ở HAGL.

Không phải Campuchia, mai là cuộc nội chiến của HAGL - Ảnh 2.

Công Phượng lẻ loi ở ĐTQG.

Trong khi Công Phượng loay xoay bám víu vào những giá trị không mới của mình, bám víu vào lối chơi cá nhân, mong chờ một khoảnh khắc xuất thần, thì Văn Toàn đã tìm ra được hướng đi mới cho sự nghiệp. Tất nhiên, trong mỗi cầu thủ ấy, ai cũng muốn khẳng định cái tôi.

Cái tôi của họ không còn đi chung đường, hay nói chính xác hơn, Văn Toàn không còn đi sau con đường của Công Phượng. Thế nên, sẽ khó có chuyện bộ đôi này khi đá cặp cùng nhau lại "ăn ý" như thuở trước.

Theo sát ĐTQG những ngày này mới thấy, Văn Toàn đôi khi vẫn cười đùa với Công Phượng. Nhưng giống như Xuân Trường, Văn Thanh, Toàn giờ là một cá nhân hòa đồng cùng ĐTQG. Còn Công Phượng vẫn đang cứ lẻ loi…