Bắt tay-Một tác phong giao tiếp tinh tế cần nắm

  • Đăng tin: Thứ sáu, 15/03/2019, 11:43
  • Share on Facebook Share on Google+ Share on Twitter Share on Zing Share on Link Hay print
Nhà văn Helen Keller người Mỹ (vừa bị điếc vừa bị mù) từng nói: “Có những bàn tay tôi từng tiếp xúc có cảm giác như khoảng cách giữa hai người như xa hàng dặm, nhưng cũng có những cái bắt tay tràn đầy ánh sáng, lưu lại cho bạn một cảm giác cực kỳ ấm áp”.

Hôm qua phỏng vấn xong một ứng viên cho vị trí quản lý khá quan trọng, mọi thứ đều tốt đẹp, riêng đoạn bắt tay lúc ra về là không ổn tí nào. Bắt tay gì mà lỏng le, nhẹ hều, giống như bắt bằng mấy đầu ngón tay vậy! Uổng quá, vì cái bắt tay kiểu này ít nhiều gì cũng cho thấy ứng viên có chút lo lắng, thiếu tự tin, thậm chí hời hợt. Nó để lại một dấu chấm hỏi về tính cách, bản lĩnh của ứng viên trong đầu của nhà tuyển dụng.

Bởi vậy người ta mới nói kỹ năng mềm đôi khi làm nên sự khác biệt. Bắt tay là một kỹ năng mềm, một ấn tượng đầu tiên và cuối cùng mà chúng ta để lại trong các cuộc gặp gỡ, phỏng vấn.

Nhà văn Helen Keller người Mỹ (vừa bị điếc vừa bị mù) từng nói: “Có những bàn tay tôi từng tiếp xúc có cảm giác như khoảng cách giữa hai người như xa hàng dặm, nhưng cũng có những cái bắt tay tràn đầy ánh sáng, lưu lại cho bạn một cảm giác cực kỳ ấm áp”.

Bắt tay mà cho ra đầy ánh sáng mới ghê chứ! Bởi vậy không có lý do gì mà các bạn trẻ không lưu ý để vận dụng tối đa!

Có vài nguyên tắc cơ bản, thứ nhất không bao giờ bắt tay quá hời hợt nhưng cũng không quá mạnh, quá chặt, quá lâu làm người bắt tay với mình cảm thấy khó chịu. Nhất là đối với phụ nữ, có nhiều ông bắt tay xong không chịu buông ra, thậm chí còn sáp lại đứng quá gần người ta.

Có người còn cao hứng vừa bắt tay vừa đong đưa, lắc qua lắc lại để tỏ vẻ thân thiện, nhưng nói thiệt, bắt kiểu này chỉ làm hai người xa nhau.

Vậy bắt tay như thế nào cho nó đúng?

Thì bắt đừng quá mạnh hay quá nhẹ, nhưng phải đủ độ nhiệt thành, tự tin, bản lĩnh. Nhìn vào mắt người đối diện khi bắt tay cũng rất quan trọng vì nó cho thấy cả một sự trân trọng, chân thành trong đó. Tất cả chỉ là cảm giác, nhưng để người khác cảm nhận sai về mình thì quá là thiệt thòi, lãng phí.

À, người lớn tuổi hay lớn chức hơn luôn là người có quyền ưu tiên chìa tay ra bắt trước, nếu mình vô tình làm điều ngược lại là không đúng phép xã giao, có khi còn bị việt vị vì đưa tay ra rồi mà người ta không thèm bắt vì muốn bắt lỗi mình. Còn đàn ông mà gặp phụ nữ thì ai ưu tiên hơn ai đã biết rồi, đừng bộp chộp chìa tay ra sớm có khi rút lại không kịp.

Còn nhiều trường hợp liên quan đến vụ bắt tay nói cả ngày không hết. Nhất là khi đụng với người Nhật hay các dân tộc có nền văn hoá đặc thù khác. Hay nhất là trước khi đến nước nào thì chịu khó lên google ngó thử xem có gì đặc biệt cần lưu ý hay không. Bắt tay cũng như cách thức trao danh thiếp, cách ăn mặc, cách cầm dao cầm nĩa, cách ngồi cách đứng trong các buổi tiệc tiếp tân là cả một nghệ thuật mà không phải tự nhiên ai cũng biết.

Lý Quí Trung/QTvKN