Nghịch lý tài năng

  • Đăng tin: Thứ năm, 18/04/2019, 14:50
  • Share on Facebook Share on Google+ Share on Twitter Share on Zing Share on Link Hay print
Làm việc cộng đồng, đừng lặng lẽ, vì sẽ không ai biết đâu! Hãy mạnh dạn rao mời, hãy làm loa phường, hãy kêu gọi để nhiều người biết mà đến nhận. Đừng “lặng lẽ” để giữ tiếng thơm là “khiêm tốn”; hãy “ồn ào” lên, cho dù có bị chê trách là “phô trương”.

Joshua Bell là nghệ sĩ violon lừng danh trên thế giới. Mỗi phút biểu diễn của anh đáng giá 1.000 USD và ban tổ chức sẵn sàng trả cho anh từng ấy tiền để được anh nhận lời biểu diễn.

Thế nhưng, có lần, anh đứng biểu diễn miễn phí ở một ga metro ở Washington DC, nơi rất đông người đi lại. Anh sử dụng cây vĩ cầm trị giá 3,5 triệu USD và biểu diễn những bài nhạc phức tạp nhất, hay nhất thế giới.

Không mấy ai quan tâm cả!

Suốt một giờ đồng hồ anh biểu diễn, không có mấy người đứng nghe, và người ta chỉ ném cho anh vỏn vẹn 32 đô la; và khi anh ngừng chơi, thu xếp dụng cụ, chẳng ai buồn quan tâm cả! Trong khi trước đó 2 ngày, anh biểu diễn ở một nhà hát lớn ở Boston, vé bán hết sạch với giá 100 đô/vé, và ban tổ chức sẵn sàng trả 1.000 đô cho mỗi phút tài năng của anh ta.

Câu chuyện này nói lên điều gì?

1. Người ta thường rẻ rúng những thứ cho không, dù nó quý giá cỡ nào, và tìm kiếm những thứ đắt tiền để chứng tỏ mình hiểu biết, đẳng cấp, thời thượng…

2. Dù SP của bạn có chất lượng cỡ nào, nếu không biết làm marketing và branding, sẽ chẳng ai quan tâm đâu!

3. Đừng coi thường những thứ free, người ta free không phải vì món quà kém giá trị gì, mà vì người ta muốn nó đem lại giá trị cho thật nhiều người!

4. Dù có free thì cũng hãy nói cho người nhận hiểu được giá trị của món quà để họ thích thú mà đến nhận!

5. Làm việc cộng đồng, đừng lặng lẽ, vì sẽ không ai biết đâu! Hãy mạnh dạn rao mời, hãy làm loa phường, hãy kêu gọi để nhiều người biết mà đến nhận. Đừng “lặng lẽ” để giữ tiếng thơm là “khiêm tốn”; hãy “ồn ào” lên, cho dù có bị chê trách là “phô trương”. Lặng lẽ chỉ giúp được một vài người; ồn ào, khoa trống, gõ chiêng sẽ giúp được nghìn người, vạn người!

Đó là lý do tôi và những thành viên tâm huyết của Group PTDNV tự nguyện àm loa phường, mõ làng, khua chiêng, đánh trống liên miên!

Long Nguyen Huu/PTDNV