Thay đổi ngay bằng ba cuộc đầu tranh mỗi ngày

  • Đăng tin: Thứ ba, 26/03/2019, 10:27
  • Share on Facebook Share on Google+ Share on Twitter Share on Zing Share on Link Hay print
Trước khi làm những điều vĩ đại để cứu thế giới, hãy tự cứu bản thân trước. Và ba cuộc đấu tranh sau là những gì bạn phải chiến thắng mỗi ngày.

Trước khi làm những điều vĩ đại để cứu thế giới, hãy tự cứu bản thân trước. Và ba cuộc đấu tranh sau là những gì bạn phải chiến thắng mỗi ngày.

Cuộc đấu tranh thứ nhất là đấu tranh ăn. Đã qua rồi cái thời con người ta không có cái để ăn. Bây giờ vật chất thừa mứa, toàn của ngon vật lạ, và vấn đề đặt ra là ăn thế nào để không thành thùng nước gạo. Đấu tranh để ăn đúng giờ và đủ khẩu phần cần ăn (tức là không ăn quá) không hề dễ. Chúng ta có vô số lý do để ăn không đúng bữa. Và tất cả lý do đều hợp lý. Do tính chất công việc này. Do quan hệ xã hội này. Do việc gia đình. Nhưng xét cho cùng tất cả đều chỉ là cái cớ và chúng ta hoàn toàn có thể dẹp chúng sang một bên để thực hành một cuộc sống khoẻ mạnh hơn. Tự soi gương bạn sẽ thấy mọi lý do bạn trích dẫn để duy trì thói quen ăn xấu đều cực kỳ phản động. Hãy bắt đầu từ ngày hôm nay, thực hành việc chỉ ăn no 70% và đúng giờ quy định.

Cuộc đấu tranh thứ hai là đấu tranh uống. Uống ở đây không phải là nhậu, mà là uống nước. Có phải bạn vừa bật cười khi đọc đến đây không? Uống nước mà cũng phải đấu tranh ư? Đúng vậy đấy. Hãy tự soi lại bản thân xem bạn đã uống đủ nước mỗi ngày chưa và nước bạn uống là nước gì? Uống nước đều đặn và đủ ít nhất 2 lít/ngày không phải là một việc làm đơn giản. Tương tự ăn, bạn sẽ có nhiều lý do để quên uống nước. Miệt mài làm việc này. Cơ quan không có bình nước này. Quên mang theo cốc riêng và không muốn dùng đồ chung. Kết quả là mỗi ngày có khi uống chưa nổi 1 lít nước. Thiếu nước, cơ thể ta - vốn khoảng 70% là nước - trở nên thiếu hiệu quả, trí tuệ không được phát huy tối đa. Chưa kể là rất nhiều loại bệnh sẽ từ từ phát triển do tình trạng thiếu nước gây ra, điển hình là sỏi thận, suy thận. Luyện tập thói quen uống nước thường xuyên phải được coi là một cuộc đấu tranh mỗi ngày. Hãy khởi đầu ngày mới với một cốc nước thật to và cứ khoảng tối đa 1 tiếng làm việc thì hãy nhấc mông ra khỏi bàn đi tìm cho mình một cốc nước.

Cuộc đấu tranh thứ ba là đấu tranh ngủ. Không cần phải bàn cãi thêm về việc ngủ đúng giờ và đủ giấc. Vấn đề là làm như thế nào để có thể lên giường đúng giờ, ngủ liền và ngủ say giấc. Cũng tương tự ăn (và liên quan đến ăn), chúng ta có ti tỉ lý do để đi ngủ muộn. Ngủ muộn dẫn đến dậy muộn. Ngủ muộn cũng thường dẫn đến ăn khuya - một thói quen xấu không kém gì tự uống thuốc độc liều lượng nhỏ mỗi ngày. Muốn đi ngủ đúng giờ và nằm xuống ngủ ngay, ngủ sâu, đòi hỏi rất nhiều yếu tố cùng phối hợp mà trong đó trước hết bạn phải chiến thắng hai cuộc đấu tranh ăn và uống nêu trên. Một cơ thể béo phì hay một cái dạ dày đầy thức ăn không thể giúp bạn có một giấc ngủ ngon. Một cái đầu mệt mỏi do thiếu nước cũng không thể giúp bạn có một giấc ngủ sâu. Chưa kể rất nhiều thói quen xấu khác mà bạn cũng phải đấu tranh mỗi ngày để dẹp bỏ, nếu muốn có được một giấc ngủ tốt, trong đó đáng kể nhất là đấu tranh để bỏ điện thoại ra khỏi giường. Ngủ là hoạt động khép lại một ngày của bạn. Nếu bạn muốn có một cái kết đẹp thì hãy chuẩn bị cho nó từ khi tỉnh giấc. Uống nước đủ, ăn đủ và đúng bữa, bạn sẽ dễ dàng vượt qua cuộc đấu tranh cuối cùng này.

Tôi chỉ cao 1.72m mà hiện tại nặng tới 79kg! Thừa cân gây nhiều tác hại, trong đó đáng kể là gây khó khăn trong việc tập luyện thể thao. Càng béo càng lười vận động (và ngược lại). Là người học võ thuật từ nhỏ, nếu như trước đây tôi có thể bật cao đá song phi ở tầm 2m rồi tiếp đất nhẹ nhàng thì giờ đây việc đó đã trở thành huyền thoại. Tôi cũng tự nhận thấy, kể từ ngày thể chất đi xuống thì trí nhớ và sự tinh tường về trí tuệ cũng giảm sút đáng kể. Đúng như người ta nói, không thể có một trí tuệ minh mẫn trong một cơ thể èo uột ốm yếu.

Ngoài ra, một hậu quả kinh khủng của ăn nhiều, uống ít, ngủ thiếu là ‘nhan sắc’ tàn tạ rơi rụng rất nhiều, nhiều tới mức chẳng còn thiết soi gương! Đừng nói đàn ông không quan trọng hình thức. Đàn nào cũng cần hình thức. Bởi để được người ta để ý, từ đó mà biết đến trí tuệ trác tuyệt bên trong, thì bề ngoài thiện cảm là bước số 1. “Trời cho nhan sắc sơ sài, để che giấu cái thiên tài bên trong” chỉ là nguỵ biện. Một người mà bề ngoài nhếch nhác, dễ dãi, sơ sài đối với chính bản thân, thì làm sao có thể trông chờ ở họ sự chỉn chu, kỷ luật, chuyên nghiệp và hết mình trong công việc? Vậy nên, trước khi nghĩ đến việc giải cứu thế giới, với tôi, việc cần làm mỗi ngày là đấu tranh để làm chủ việc ăn-uống-ngủ của chính mình.

Anthony Nguyen/QTvKN