Viết cho con mai sau

  • Đăng tin: Thứ sáu, 29/03/2019, 11:20
  • Share on Facebook Share on Google+ Share on Twitter Share on Zing Share on Link Hay print
Khi con không nhận tiền ăn quà hôm nay vì cảm thấy mình không xứng đáng. Ba cảm thấy loi lói trong lòng nhưng mà thật ra ba rất vui. Cảm ơn con vì đã để lương tâm mách bảo con phải biết làm gì.

Cuối cùng cũng được nghe con nói về việc nhận ra có hai con người trong bản thân con. Vậy là ba đã có dịp trò chuyện cùng con trong chủ đề này.
Trong một lớp bốn khi ba hỏi : 
Trong các em, ai đã từng nhận ra trong con người mình có đến hai con người? 
Có khoảng 10 bạn giơ tay, số còn lại thì ngơ ngác, nhưng khi nghe giải thích "hai con người là như thế nào? " thì thêm một số bạn nữa cũng giơ tay.
Trong một lớp năm khác, với cùng câu hỏi đấy, có đến một phân nửa lớp giơ tay. Vậy ra chúng ta có thể nhận ra điều này khá sớm. Nhưng làm thế nào để các em biết cách chăm sóc cả hai phần của con người ấy thì vẫn đang là một dấu chấm hỏi trừ khi các em tự đi vào nhà thờ hoặc các em tự đi đến một đền, chùa nào đó để tìm câu trả lời.

Ba đi làm và để lại cho con câu hỏi, trong hai con người trong con thì con người nào cần được quan tâm hơn?

Thật ra khi giải thích cho các bạn ở lớp 5, ba không dùng khái niệm "hai con người" mà luôn giải thích là hai phần trong một người gồm phần "con" và phần "người"
Phần "con" là phần bản năng sinh tồn của mọi giống loài, không có nó thì chắc là chúng ta đã tuyệt chủng. Nhưng phần người thì không phải giống loài nào cũng có. Con người dù có ác mấy thì cũng sẽ có lúc tự vấn lương tâm mình. Cũng tự biết mình sai và nếu không cải sửa thì sẽ luôn luôn bị "cắn rứt" cái đó gọi là "lương tâm"

Khi con không nhận tiền ăn quà hôm nay vì cảm thấy mình không xứng đáng. Ba cảm thấy loi lói trong lòng nhưng mà thật ra ba rất vui. Cảm ơn con vì đã để lương tâm mách bảo con phải biết làm gì.

Con à, phần "con" dù con chả quan tâm thì con hãy cứ yên tâm. Khi đói nó tự khắc tìm cái ăn, khi khát, nó tự khắc tìm cái uống , khi gặp hiểm nguy, nó cũng tự biết trốn tìm. Trốn là trốn cái hiểm nguy, tìm là tìm kiếm sự an toàn. Nhưng nếu con quan tâm đến nó thì con luôn có cuộc sống khoẻ mạnh và viên mãn mà nhờ đó con luôn có thể mách bảo nó, điều khiển nó theo lương tâm của mình. Nhưng phần người thì khác, dù nó luôn hiển hiện nhưng nhiều phần tốt đẹp của nó con phải nuôi, dưỡng, phải vun, đắp mới thành. Vì vậy mà con phải luôn luôn ưu tiên, phải luôn luôn tu dưỡng, phải luôn luôn rèn luyện.

Viết cho con điều này thật ra là ba cũng mãn nguyện phần nào. Vì từ hôm nay, ba tin, phần người sẽ luôn mãi bên con, mách bảo cho con mọi điều, mang cho con một cuộc sống tuy nhiều dằn vặt và khổ hạnh nhưng rất xứng đáng để sống.

Cha mẹ cho con phần con, phần người phải tự con nuôi dưỡng chứ không phải tại trời sinh tính đâu con nhé! Trời chỉ ban cho ta vũ trụ bao la cùng với những cái luật trong đó quan trọng nhất là luật "nhân quả". Con Hãy nhớ đấy nhé!