AI LÀ KHÁCH HÀNG CỦA BẠN?

  • Đăng tin: Thứ tư, 09/10/2019, 16:34
  • Share on Facebook Share on Google+ Share on Twitter Share on Zing Share on Link Hay print
Có ai đó khẳng định: “Sai lầm thường gặp là xác định tất cả khách hàng có nhu cầu và có tiền đều là khách hàng của mình”. Điều khẳng định này đúng hay sai? Dưới đây là góc nhìn của tôi

Có ai đó khẳng định: “Sai lầm thường gặp là xác định tất cả khách hàng có nhu cầu và có tiền đều là khách hàng của mình”. Điều khẳng định này đúng hay sai? Dưới đây là góc nhìn của tôi:

Không có gì sai nếu xem tất cả những người có nhu cầu (sản phẩm dịch vụ của chúng ta) và có tiền là khách hàng TIỀM NĂNG của chúng ta.
Tuy nhiên, vì nguồn lực giới hạn, theo từng giai đoạn, ta phải tập trung vào những người có tiền, có nhu cầu, và có mối quan tâm đến SPDV của ta (nhóm người này gọi là LEAD).
Kế đến, chúng ta phải đưa số LEAD này vào “phễu” để sàng lọc và tìm ra những người quan tâm, có tiền, và ĐƯỢC PHÉP MUA (nhóm người này gọi là PROSPECT). Và sau PROSPECT, chúng ta lại tiếp tục lọc nữa để tìm ra trong số đó những người sẵn sàng mua, muốn mua, có khả năng mua (nhóm này gọi là OPPORTUNITY). Cuối cùng khi họ thực hiện hành động mua, họ trở thành khách hàng của chúng ta (CUSTOMER).
Cần chú ý rằng việc xem tất cả là những người CÓ NHU CẦU và CÓ TIỀN là khách hàng tiềm năng không có nghĩa là ta sẽ tập tung tất cả nguồn lực của chúng ta vào khai thác tất cả họ. Xem tất cả là tiềm năng để quan tâm ở mức độ nào đó, và không từ chối phục vụ bất cứ ai muốn mua hàng chúng ta; nhưng sẽ ưu tiên cho những người có tiền, có nhu cầu, có mối quan tâm, và có quyền được mua SPDV của chúng ta (không bị cấm mua, ví dụ người dưới 18 tuổi bị cấm mua rượu, thuốc lá…).
Tôi lấy ví dụ, khách hàng mục tiêu của nhà hàng 5 sao là những người có thu nhập cao, nhưng nếu một người bán vé số dạo, vì quá muốn biết nhà hàng 5 sao nó như thế nào, nên tích cóp được vài triệu, rồi đưa vợ vào ăn một bữa cho biết, liệu khách sạn có từ chối phục vụ? Họ có nhu cầu ăn và có tiền để trả, thì tại sao chúng ta không xem họ là khách hàng?
Tất cả những người CÓ NHU CẦU sử sụng sản phẩm dịch vụ, và CÓ TIỀN để trả cho SPDV đều phải được xem là khách hàng, và chúng ta phải phục vụ như một khách hàng đúng nghĩa (cho dù họ không phải là khách hàng mục tiêu của chúng ta)
Tôi lấy ví dụ, “khách hàng mục tiêu” của Group PTDNV là các cấp quản lý và doanh nhân, và chúng ta tập trung để phục vụ nhóm người này. Tuy nhiên, nếu có bạn sinh viên nào ham học hỏi, muốn tham gia, sẵn sàng bỏ ra 100K và thời gian của bạn ấy để tham dự offline vì muốn học, chẳng lẽ chúng ta từ chối vì không xem bạn ấy là khách hàng?
Quan điểm tôi vậy, bạn đồng ý không?

Bài viết của tác giả Nguyen Huu Long trên group PTDNV