Bớt rủi ro khi khởi nghiệp như thế nào?

  • Đăng tin: Thứ bảy, 06/04/2019, 08:54
  • Share on Facebook Share on Google+ Share on Twitter Share on Zing Share on Link Hay print
Thất bại quả thật cho bạn những trải nghiệm quý giá, nên bạn có thể đọc được đâu đó những lời khuyên, "khởi nghiệp sớm thất bại sớm", "khởi nghiệp và thất bại có kiểm soát".

Nói cho rõ 'bớt rủi ro" không có nghĩa là "bớt thất bại". Thứ nhất, vì thất bại trong khởi nghiệp có muôn hình vạn trạng, và quả thật, Ngoan cũng không biết làm thế nào để "bớt thất bại". Thứ hai, cá nhân Ngoan cho rằng "thất bại", và nhất là "thất bại khi khởi nghiệp" là một bài học tuy rất đau đớn, nhưng nó cũng tôi luyện cho bạn những điều vô giá không chỉ trong kinh doanh, mà cả trong cuộc sống, mà Ngoan không chắc mình có thể học được chỉ trên lý thuyết.

Thất bại quả thật cho bạn những trải nghiệm quý giá, nên bạn có thể đọc được đâu đó những lời khuyên, "khởi nghiệp sớm thất bại sớm", "khởi nghiệp và thất bại có kiểm soát". Tinh thần của bài viết này cũng không bàn về việc "thất bại", mà làm sao để "khởi nghiệp bớt rủi ro" nhất. Nghĩa là bạn có thể mất, nhưng mất ở mức độ không quá nặng nề. Và quan trọng hơn, cái bạn thu được nhiều hơn cái mất.

Trước khi bàn về khởi nghiệp bớt rủi ro, hãy trả lời câu hỏi, KHỞI NGHIỆP LÀ LÀM GÌ?

Theo bạn khởi nghiệp là làm gì? Là mở công ty? Là sản xuất một sản phẩm nào đó? Là buôn bán một sản phẩm, dịch vụ nào đó?

Dừng lại vài giây! Bạn hãy thử trả lời câu hỏi trên một cách chính xác xem nào? Bởi vì biết chính xác cái bạn làm cực kì quan trọng. Vì nếu bạn không biết bạn làm gì thì làm sao tính được rủi ro......

Bạn đã trả lời chưa? Câu trả lời của bạn dài hay ngắn? Và đây là câu trả lời của Ngoan, KHỞI NGHIỆP LÀ BÁN MỘT CÁI GÌ ĐÓ VÀ CÓ LỜI.

Không phải là mở công ty, không phải là mở xưởng sản xuất, cũng không hoàn toàn chỉ là mở một cửa hàng để bán sản phẩm, dịch vụ. Những hoạt động trên chỉ là một trong những hoạt động để giúp bạn "bán một cái gì đó" thôi.

Công việc của người khởi nghiệp phải là "BÁN MỘT CÁI GÌ ĐÓ" và phải "CÓ LỜI". Một cái gì đó, có thể là sản phẩm, dịch vụ (để bán trực cho người sử dụng), các nền tảng, giải pháp, thương hiệu, hệ thống... vv, (để bán cho các nhà đầu tư). Người khởi nghiệp phải bán được thứ gì đó, và phải bán có lời.

Để trả lời cho câu hỏi "khởi nghiệp thế nào để bớt rủi ro?". Chúng ta sẽ phân tích kỹ một chút "bán một cái gì đó có lời" bao gồm các hoạt động nào? Thử nêu một ví dụ.

Bạn bắt đầu với việc nghiên cứu một sản phẩm. Sau khi nghiên cứu xong là đến giai đoạn tổ chức sản xuất. Sản xuất xong là phải mang sản phẩm đến chỗ khách hàng. Khi đến chỗ khách hàng, đến giai đoạn thuyết phục khách hàng mua. Rồi đến bán hàng, giao hàng. Thu tiền. Chăm sóc khách hàng.

Trong ví dụ trên, để "bán một cái gì đó", một bạn khởi nghiệp phải làm tất cả những việc trên. Trong từng giai đoạn đều phải bỏ ra chi phí. Và người khởi nghiệp cần phải đảm bảo số tiền bạn thu về lớn hơn tổng số tiền mà bạn đã chi.

Tất nhiên, không phải mô hình khởi nghiệp nào cũng giống như trên. Tuy nhiên, trong hầu hết mô hình khởi nghiệp, bạn chỉ có thể bỏ qua các giai đoạn đầu (R&D, sản xuất), nhưng bắt buộc phải có các giai đoạn cuối.

Và "làm thế nào để bớt rủi ro?" Rủi ro đến từ đâu? Theo logic, khi đi đường xa rủi ro sẽ lớn hơn đi đường gần. Càng lâu thu hồi vốn thì rủi ro sẽ càng cao. Tất nhiên bỏ vốn lớn thì rủi ro sẽ lớn.

Theo đúng logic trên, đối chiếu với các hoạt động khởi nghiệp bên trên, bạn sẽ có ngay câu trả lời, càng dịch về các giai đoạn cuối, bạn khởi nghiệp sẽ ít rủi ro hơn.

Nếu bạn bắt đầu khởi nghiệp từ những giai đoạn càng gần khách hàng thì bạn khởi nghiệp sẽ ít rủi ro hơn. Càng gần khách hàng nghĩa là số vốn đầu tư của bạn ít hơn (một cách tương đối) bởi vì bạn không phải đầu tư vốn cho các giai đoạn đầu. Càng gần khách hàng nghĩa là thời gian thu hồi vốn của bạn càng nhanh. Như vậy để bớt rủi ro khi khởi nghiệp, bạn có thể bắt đầu từ các giai đoạn càng gần khách hàng càng tốt.

Tuy nhiên với các bạn khởi nghiệp sản xuất, phải bắt đầu từ những giai đoạn đầu tiên thì sao? Trong trường hợp hợp này, bạn cần theo nguyên tắc "CÀNG THU HỒI VỐN NHANH CÀNG ÍT RỦI RO". Rút ngắn thời gian R&D. Rút ngắn thời gian sản xuất. Và quan trọng hơn, chuẩn bị sẵn con đường và phương tiện để đưa sản phẩm đến khách hàng. Càng nhiều đường đưa sản phẩm đến khách hàng càng tốt. Làm sao để đưa sản phẩm đến khách hàng càng nhanh, càng tốt.

Và quan trọng nhất, rút ngắn thời gian để THUYẾT PHỤC KHÁCH HÀNG. Để có thể thuyết phục khách hàng một cách nhanh nhất, một cách làm thông minh là THUYẾT PHỤC TRƯỚC. Xây dựng thương hiệu TRƯỚC, marketing TRƯỚC, xây dựng mối quan hệ với khách hàng từ TRƯỚC khi khởi nghiệp, trước khi tổ chức sản xuất.

TÓM LẠI 
Nếu bạn đang băn khoăn về khởi nghiệp, hãy bắt đầu từ một khái niệm đơn giản nhất "khởi nghiệp là bán một cái gì đó có lời".

Nếu bạn được lựa chọn, càng gần khách hàng sẽ càng ít rủi ro.

Và một điều HẾT SỨC CƠ BẢN là bạn phải xác định thật cụ thể, "khách hàng của bạn là ai?". Nếu bạn không trả lời được câu hỏi trên, hoặc trả lời một cách chung chung, có một chia sẻ từ "gan ruột" với bạn. Hãy bỏ ra càng ít càng tốt, ít nhất có thể. Vì khi đó bạn khởi nghiệp không còn rủi ro nữa, mà là bỏ 1 đồng sẽ mất 1 đồng, bỏ 1 tỷ mất 1 tỷ. Thậm chí bạn có thể mất những điều lớn hơn, là ý chí, là sự tự tin của chính mình, là gia đình, là người thân...

Nguyễn Ngoan/PTDNV