Câu chuyện truyền thông: Chin-su và lăng bác

  • Đăng tin: Thứ hai, 22/04/2019, 00:05
  • Share on Facebook Share on Google+ Share on Twitter Share on Zing Share on Link Hay print
Thoạt tiên tôi cũng nghĩ đây là cách làm khá không ổn vì nó va chạm với hình tượng lãnh tụ được nhân dân yêu mến. Nhưng càng thấy mọi người chia sẻ nhiều và nói về nó tôi càng thấy họ làm có lý do của họ.

Tại sao lấy cái tựa như vậy là bởi đây là chiến dịch mà Tương ớt Chin su đang tiến hành ở các siêu thị. Thoạt tiên tôi cũng nghĩ đây là cách làm khá không ổn vì nó va chạm với hình tượng lãnh tụ được nhân dân yêu mến. Nhưng càng thấy mọi người chia sẻ nhiều và nói về nó tôi càng thấy họ làm có lý do của họ.

Hiện tại, Chinsu đang bị khách hàng ấn tượng vì thông tin có chất cấm trong sản phẩm. Dù còn nhiều tranh cãi, nhưng bất biến đúng sai, vào cái lúc mọi thứ đang nháo nhào lên như thế này, thì cảm xúc chung là dù có thích hay không thích Chinsu cũng cứ tạm dừng lại để “xem cái đã”! Tâm lý này làm doanh số Chinsu chắc chắn sụt giảm.

Bước 1: Chinsu cho một số sản phẩm ra khỏi các kệ, coi như “theo dòng” dư luận để họ cảm thấy hả hê đôi chút 
Bước 2: Chinsu quay trở lại nhưng theo một cách khá là gây scandal bằng cách dựng hình sản phẩm theo hình Lăng Bác, còn cẩn thận treo trước đó cái tên Chủ tịch Hồ Chí Minh cho mọi người khỏi nhầm vì khi lên hình quả là sẽ có người không nhìn ra đó là hình ảnh lăng mà dễ nhầm sang hình ảnh những công trình có mái và cột tương tự như Khuê Văn Các ở Văn Miếu!
Vốn dĩ, từ những gì tôi biết về hoạt động truyền thông và bày biện qua điểm bán thì một chương trình để được tiến hành phải qua được hết sự phê duyệt của các cấp lãnh đạo của công ty từ người đưa ra ý tưởng, bộ phận truyền thông, bộ phận marketing, tới bộ phận tiến hành nằm ở đội sales siêu thị. Có một số công ty loại lớn mà cơ chế ra quyết định có thể sẽ đơn giản hơn, thậm chí mang màu sắc gia đình. Nhưng ở đó thì ông chủ, thủ lĩnh tối cao của doanh nghiệp sẽ trực tiếp làm việc với các phòng ban để ra quyết định. Trong cả hai trường hợp, họ không phải bốc đồng mà đưa ra cách làm này. Nhất là với một công ty có kinh nghiệm tận dụng tâm lý khách hàng như Masan, một công ty mà từ hồi những năm 2004 tôi đã thấy rất quái khi đưa sản phẩm cao giá ra trước để định hình đẳng cấp sản phẩm của mình trước khi chính thức bán.

Nói vậy là để chốt lại: tôi thấy họ đang tìm cách “đánh bùn sang ao” chuyển việc khách hàng cảm thấy ghét bỏ vì một sản phẩm mang tiếng ĐỘC HẠI thành một sản phẩm PHẢN CẢM TRONG TRUYỀN THÔNG. Có thể như thế thì người tiêu dùng sẽ tạm quên đi ấn tượng tiêu cực nhất kia mà chuyển sang ấn tượng ít tiêu cực hơn để từ từ lấy lại thị trường.

Việc này tương tự như trong chính trị, khi một ứng viên cho vị trí Tổng thống bị mang tiếng là có giao dịch làm ăn với một nước thù địch, rất dễ tạo cảm giác PHẢN QUỐC ở người dân. Biết vậy, nên phe của ông ta tìm cách tung ra những thông tin và chương trình để lộ thông tin là ông ấy là người CHƠI BỜI, LĂNG NHĂNG chứ không phải người tử tế đứng đắn như vẫn vốn xây dựng hình ảnh như vậy. Sau đó khi nhân dân đã “lên đồng” chửi ông ta cả trên mạng và ngoài đời, thì lại có một đội nhóm TRUNG TÍNH hơn, ôn tồn vào cân nhắc “dù là kẻ lăng nhăng, nhưng ông ấy cũng làm lợi cho đất nước đó chứ”, kèm theo cả một loạt minh chứng cho việc đó! Vậy là số người ủng hộ ông ta dần khôi phục!

Anh/chị có chia sẻ những suy nghĩ giống tôi không? Và theo anh/chị thì chương trình này có thành công không?

Do Xuan Tung/QTvKN