Có niềm tin để đi trước

  • Đăng tin: Thứ bảy, 09/03/2019, 19:54
  • Share on Facebook Share on Google+ Share on Twitter Share on Zing Share on Link Hay print
Những công ty phát triển nhanh và bền vững như Amazon, Starbucks…. con người của họ đều có niềm tin mạnh mẽ vào hiệu quả của việc vì khách hàng.

Anh gần 60 tuổi, phụ trách cửa hàng tiện lợi Maverik, Salt Lake City, Mỹ, nơi tôi đang tham gia X4 summit – Đại hội lớn nhất thế giới về quản trị trải nghiệm khách hàng.

Tôi vào tìm mua Sleeman Beer, một loại bia mà tôi thích nhất vào những ngày, tháng du học tại Canada 15 năm trước.

Anh nói cửa hàng anh không có bia này và dắt tôi ra ngoài cửa chỉ cho tôi một Liquor store: “đến dãy phố thứ 2, có một liquor store nằm đối diện bên kia đường, bạn sẽ mua được Sleeman beer”.

Tôi đã rời đi khoảng 100 m, nhưng tôi quyết định quay lại và chụp bức ảnh bên dưới. Tôi muốn nghi lại một khuôn mặt thân thiện và đang sống với tinh thần “đừng bán, hãy phục vụ” mà tôi từng chia sẻ với các bạn.

Hình ảnh của tác giả và nhân vật trong câu chuyện

Anh ấy có mất một đơn hàng không? Có. Nhưng chắc chắn, tôi sẽ là khách hàng của anh cho tất cả những đồ dùng khác trong thời gian tôi lưu lại thành phố này, thay vì cửa hàng E- Eleven gần khách sạn tôi ở mà tôi đã vào lần đầu khi vừa đến. Không phải vì 7-Elevan kém mà vì anh bán hàng của Maverick xuất sắc.

Cách đây chưa lâu, tôi đã kể một câu chuyện tương tự về một người bán hàng thời trang đã giới thiệu cho nữ khách hàng cửa hàng của đối thủ.

Có anh chị tưởng rằng tôi kể câu chuyện đó để giáo dục tinh thần phục vụ khách hàng chính. Có bạn nói: “anh phải làm bán hàng cho khách hàng Việt Nam anh mới hiểu” . Bạn ấy không biết rằng trong hơn 10 năm làm sales, tôi đã từng gặp 20-30 khách hàng Việt Nam mỗi ngày trong một số năm. Tôi không phải không biết những cái xấu xí của “khách hàng Việt” theo cách bạn mô tả.

Biết mà sao lại đi kể chuyện “hoang đường”? vì tôi thấy những chuyện như vậy cũng bình thường, tôi không thấy nó hoang đường; tôi cũng từng giới thiệu cho khách hàng đối thủ mà.

Một bạn còn chất vấn đại loại là: anh kể câu chuyện thiếu thực tế như vậy nhỡ có bạn học theo máy móc thì mất khách hàng và mất việc như chơi 😁.

Tôi không nói bạn sai rồi, chỉ là tôi và bạn có hai niềm tin khác nhau.

Tôi đã tin vào những việc này mà không cần nhìn thấy ai làm trước đó. Tôi đã thực hiện những việc như vậy trước cả khi được nghe kể và được chứng kiến ai đó làm.

Chỉ tin vào những điều mắt thấy tai nghe? Thì cũng tốt thôi vì như thế thì an toàn, và như vậy chúng ta giống hầu hết những người khác.

Nhưng như thế thì có gọi là niềm tin không? Tôi nghĩ niềm tin nghĩa là phải tin vào một điều chưa mắt thấy tai nghe. Tin vào trực giác của bạn!

Nếu phải nhìn thấy ai đó làm gì mới tin thì đã không có những người tiên phong. Những công ty phát triển nhanh và bền vững như Amazon, Starbucks…. con người của họ đều có niềm tin mạnh mẽ vào hiệu quả của việc vì khách hàng.

Jeff Bezos từng tổng kết “nếu có một điều để nói về sự thành công của Amazon thì đó là vì chúng tôi đã tập trung vào khách hàng như một tia Lazer“!

Còn tôi, tôi có niềm tin mạnh mẽ rằng một nền văn hóa lấy khách hàng làm trung tâm và trải nghiệm khách hàng xuất sắc tạo nên sự khác biệt rất lớn giữa bạn và công ty còn lại.

Theo BizStore.vn 

Tác giả: Nguyễn Dương, CCXP

Nhà sáng lập Cempartner