Doanh nghiệp nhỏ, coi chừng chết vì "cạnh tranh"

  • Đăng tin: Thứ ba, 02/04/2019, 10:54
  • Share on Facebook Share on Google+ Share on Twitter Share on Zing Share on Link Hay print
Chiến lược cạnh tranh của các ông lớn như nhà Táo và nhà Sam, Ngoan không dám lạm bàn. Tuy nhiên nếu bạn là một doanh nghiệp nhỏ, hoặc công ty khởi nghiệp chưa có % thị phần nào

Thương trường như chiến trường, hầu như những ai kinh doanh cũng đều bị ám ảnh bởi hai từ "cạnh tranh". Và để chống lại nỗi ám ảnh đó, chúng ta làm mọi cách để "tạo lợi thế cạnh tranh", không bằng ưu thế thì cũng cố gắng tạo "sự khác biệt".

Trường hợp thứ nhất. Bạn có ý định mở một cửa hàng thời trang trên một tuyến phố đông đúc. Tuy nhiên ở một đầu phố đã có 3, 4 cửa hàng thời trang. Đầu phố còn lại thì không có cửa hàng nào. Bạn sẽ đặt cửa hàng của bạn ở đâu?

Trường hợp thứ hai. Một nhà sản xuất dòng thực phẩm cao cấp định đưa sản phẩm ra thị trường. Trên thị trường đã có sẵn một số thương hiệu với bao bì có tông màu đỏ. Nhà sản xuất lựa chọn cho mình tông màu xanh dương để tạo sự khác biệt so với những sản phẩm còn lại.

Trường hợp thứ 3. Các công ty khởi nghiệp thường mong muốn (và tìm cách) để hoặc sản xuất sản phẩm giá rẻ hơn, hoặc chất lượng tốt hơn so với các sản phẩm hiện có. Để cạnh tranh.

*****
Chiến lược cạnh tranh của các ông lớn như nhà Táo và nhà Sam, Ngoan không dám lạm bàn. Tuy nhiên nếu bạn là một doanh nghiệp nhỏ, hoặc công ty khởi nghiệp chưa có % thị phần nào. Và bạn cũng chưa có í định trong thời gian ngắn chiếm thị phần lớn trên thị trường. Hãy cẩn thận, coi chừng chết vì "cạnh tranh".

Nhưng một điều đáng tiếc là, bạn không được trao huy chương vì đã "chiến đấu" anh dũng trên thương trường. Mà chết một cách "lãng nhách" vì kiệt sức khi cố mang một chiếc "khiên" nặng nề để cạnh tranh. Hoặc chết vì lạc đường khi cố tìm đường để "né" đối thủ.

Trong trường hợp thứ nhất. Sẽ rất tuyệt vời nếu sau khi nghiên cứu kỹ lưỡng, bạn thấy rằng, đầu phố kia mới là nơi phù hợp (vì tiện đường, vì số người qua lại đông đúc). Tuy nhiên, nếu bạn nghĩ rằng bạn nên mở ở đầu kia con phố, bởi vì đầu này đã có đến mấy cửa hàng, coi chừng bạn chết chắc, vì chẳng có ai vào cửa hàng của bạn. Các nghiên cứu về kinh doanh đã chỉ ra, tại sao cửa hàng của các đối thủ lại nằm san sát nhau trên cùng con phổ. Bạn có thể tìm hiểu thêm.

Trường hợp thứ hai. Nhà sản xuất nọ, khi lựa chọn màu xanh dương cho bao bì sản phẩm để tạo sự khác biệt, để "né" các sản phẩm tương tự. Họ cũng đã vô tình "né" cả thị hiếu khách hàng. Trong ngành thực phẩm, màu đỏ là màu gợi lên cảm giác "thèm", một số tông màu đỏ còn là biểu hiện đó là một sản phẩm sang trọng, cao cấp. Và tệ hơn nữa, khi lựa chọn tông màu xanh dương cho bao bì, nhà sản xuất đó không hề biết rằng, theo tâm lý màu sắc, màu xanh dương là màu của "chất độc" trong lĩnh vực thực phẩm.

Trường hợp thứ 3. Khi tìm cách để giảm giá thành sản phẩm. Bạn đã cắt luôn cả chi phí marketing, chi phí chăm sóc khách hàng. Cho nên, mặc dù sản phẩm của bạn rẻ thật, nhưng chẳng mấy người biết để mua, hoặc mua một lần rồi thôi. Và để sản xuất được sản phẩm chất lượng cao hơn đòi hỏi bạn phải đầu tư nhiều hơn về công nghệ, thiết bị sản xuất, về trình độ nhân công, về quản lý... vv. Một công ty nhỏ liệu bạn có đủ nguồn lực để đầu tư đồng bộ một lúc từng ấy thứ?

Trong một thông tin trên báo chí, anh Nguyễn Đức Tài của TGDĐ đã cho biết, khi họp bàn về chiến lược kinh doanh, ban lãnh đạo của TGDĐ đã không hề nhắc đến "đối thủ cạnh tranh". Lúc đó Ngoan nghĩ rằng, vì TGDĐ đã lớn quá rồi nên không cần quan tâm đến đối thủ nữa.

Tuy nhiên, sau khi tìm hiểu kỹ, Ngoan nhận thấy rằng, doanh nghiệp nhỏ nếu cố gắng để cạnh tranh, chỉ chăm chăm vào đối thủ thì có thể chết, không phải vì cạnh tranh. Mà chết vì trong khi mãi tìm cách để cạnh tranh, tìm cách để khác biệt, bạn đã quên luôn khách hàng cùng với những nhu cầu của họ.

Nên nhớ, khách hàng có thể không quan tâm đến sự "khác biệt" của bạn. Nhiều khách hàng cũng không quá quan trọng việc sản phẩm rẻ hơn. Vì thế, đừng nhìn vào đối thủ để làm cho sản phẩm của bạn "khác biệt" hay tạo ưu thể cạnh tranh.

Chiến lược cạnh tranh, khác biệt, hay định vị thương hiệu đầu tiên phải bắt đầu từ khách hàng. Chọn một phân khúc khách hàng phù hợp nhất, nỗ lực để đáp ứng ĐÚNG nhu cầu của họ. Có chiến lược chăm sóc và giữ chân khách hàng để khách hàng tiếp tục sử dụng sản phẩm, dịch vụ của bạn lâu dài. Đó mới là cách để bạn "cạnh tranh" bền vững cho công ty bạn.

Nguyễn Ngoan/PTDNV