Exit interview không thể giữ người, nhưng stay interview thì có thể!

  • Đăng tin: Thứ năm, 04/04/2019, 23:31
  • Share on Facebook Share on Google+ Share on Twitter Share on Zing Share on Link Hay print
Đa số công ty đợi đến khi nhân viên nộp đơn nghỉ việc hàng loạt thì mới tá hỏa tìm kiếm nguyên nhân để khắc phục, và đó là lúc CEO và HR sử dụng Exit Interview (Phỏng vấn thôi việc) để cứu cánh. Họ mong chờ ứng viên sẽ nói ra nguyên nhân nghỉ việc để khắc phục, để giữ những người còn ở lại.

(Dành cho các công ty đang bị chảy máu chất xám)

Tuy nhiên thứ họ nhận được không phải là lời nói thật mà là giả dối hết, trừ những người quá bức xúc chửi thẳng vô mặt. Những lý do thường được đưa ra là:

- Em đi về quê, em đi du học => Vài tháng sau thấy đứa đã nghỉ việc du học ở công ty khác gần chỗ mình luôn 

- Em có kế hoạch riêng => Qua tuần sau thấy nó ngồi chễm chệ ở công ty đối thủ 

- Em bận việc riêng không sắp xếp thời gian được => Quay đi quay lại thấy nó up facebook đang làm công việc khác bận hơn gấp mấy lần 

Nói cách khác những lý do ứng viên đưa ra khi nghỉ việc vừa không thật, vừa không chỉ cho doanh nghiệp biết chính xác tại sao họ nghỉ. Mà khi không biết nguyên nhân thì lấy gì mà sửa, có thiện ý sửa cũng quăng tiền ra cửa sổ vì không đúng giải pháp. Thế rồi:

STAY INTERVIEW RA ĐỜI, MỘT GIẢI PHÁP VƯỢT TRỘI HƠN RẤT NHIỀU.

Stay interview (Phỏng vấn định kỳ ngay lúc nhân viên còn đang làm việc) giúp CEO, HR và các sếp nắm bắt được tâm tư, nguyện vọng, động cơ làm việc của người lao động, qua đó có thể điều chỉnh chính sách hay môi trường làm việc kịp thời.

Khi nhu cầu và động cơ làm việc luôn được đáp ứng, người lao động hoàn toàn không có nhu cầu ngó nghiêng chỗ khác. Tại sao phải thay đổi nơi làm việc nếu ở đó Tôi có tiền, Tôi có cơ hội thăng tiến, Tôi có thể học hỏi thêm, Tôi có môi trường vui vẻ và an toàn, Tôi có mối quan hệ chất lượng ? trừ khi chỗ khác trả lương quá cao so với mức lương cũ. Và theo thông kê thì rất rất ít, trừ khi người nào đó được xếp vô diện "Nhân tài" hoặc là "nhân sự chủ chốt" đang nắm giữ nhiều quy trình làm việc quan trọng. Đối thủ muốn lấy họ về để copy quy trình, chất xám cho nhanh.

Vấn đề của doanh nghiệp là sau khi hiểu được động cơ, mong muốn của người lao động thì có chịu thay đổi gì không. Thấy mà không thay đổi thì cũng vậy.

Chủ thớt từng được nghe kể về chuyện một HR Director giỏi phải bỏ của chạy lấy người chỉ sau một vài tháng về công ty. CEO thuê về để giúp công ty thay đổi, nhưng khi HRD này đưa ra chiến lược và kế hoạch thay đổi thì ko cấp ngân sách và nói "Anh không thay đổi cách làm việc cũ với nhân viên đâu, nhưng em phải thay đổi được thái độ làm việc của họ". Lạy 300 lạy !

KHÔNG PHẢI AI CŨNG LÀM STAY INTERVIEW ĐƯỢC.

Để thật sự biết chính xác ĐỘNG CƠ làm việc của một người tại công ty là điều không hề dễ dàng dù nhu cầu bề nổi hao hao nhau gồm: Lương, thưởng, thăng tiến,....Điều này đòi hỏi người hỏi phải học kỹ thuật đặt câu hỏi theo chiều sâu, có bối cảnh rõ ràng.

Tuy nhiên kỹ thuật đặt câu hỏi không hề khó để học, cái làm nhiều người không thể làm Stay Interview được là do nhân viên không thích, không tin người phỏng vấn. Họ sợ rằng khi nói ra sự thật sẽ bị trù dập, thậm chí bị đuổi. Đặc biệt là những người đang có bức xúc với sếp trực tiếp hoặc khát khao mở doanh nghiệp riêng. Và thường thì CEO và HR lại là người bị nhân viên xa lánh nhất. Vì sao ?

- Vì đa số CEO luôn tạo khoảng cách với nhân viên, chỉ giao tiếp gần gũi với nhân viên khi cần nhờ công việc. Mọi hành vi xây dựng mối quan hệ đều bốc mùi "động cơ" lộ liễu. Khi không chân thành và tự nhiên thì làm sao để nhân viên thích, tin mà bộc bạch. Chưa kể tư duy ko đủ phóng khoáng để giữ mối quan hệ với sấp nhỏ có ý định mở công ty sau này.

- Người lao động nghĩ HR là tai mắt của CEO. Một phần do nhiều HR có kỹ năng giao tiếp và xây dựng mối quan hệ quá kém, suốt ngày luật lệ thì ai thèm nói chuyện.

- CEO và HR ko cho người lao động cảm giác mọi thứ sẽ được thay đổi sau khi làm Interview. Ko thay đổi thì kể lể ra làm gì cho mệt xác.

Vậy nên hãy học cách xây dựng mối quan hệ để nhân viên thích và tin trước khi nói tới Stay Interview. Chủ thớt từng làm Interview và bị nhân viên chửi thẳng vô mặt, nói rằng nếu em nghỉ việc ở đây thì tội lỗi do anh. Quê vãi, nhưng ít ra con bé nói thật để sếp biết mình bị gì mà sửa.

Đừng tự sướng nữa, đừng để cái Tôi lấn át nữa, hãy thay đổi để giữ người. Giữ người ngay từ bây giờ chứ không phải đợi tới lúc khủng hoảng, bị đối thủ lấy người. Lúc đó đã muộn. Cái này có logic cũng giống như trong chuyện tình cảm thôi; hành xử lạnh lùng, thiếu quan tâm cả thời gian dài, có đứa thứ 3 nhảy vô mới nói lời yêu thương thì chẳng còn tác dụng. Tự dưng lúc đó mình thành đứa xạo xạo, chả ai tin nữa.

*** Nắm được động cơ, bạn đã nắm được 50% cơ hội giữ người, phần còn lại do bạn có thỏa mãn động cơ đó hay không thôi. Please take action !

Nguyễn Thanh Phong/PTDNV