KHỞI NGHIỆP - Đừng xây dựng ngôi nhà trong mơ

  • Đăng tin: Thứ ba, 23/04/2019, 10:48
  • Share on Facebook Share on Google+ Share on Twitter Share on Zing Share on Link Hay print
Bạn có thể NỔI TIẾNG chỉ trong 1 ngày bằng một vài chiêu trò; nhưng không có con đường nào ngắn và dễ dàng để có Thương hiệu trong tâm trí khách hàng.

Bạn có thể NỔI TIẾNG chỉ trong 1 ngày bằng một vài chiêu trò; nhưng không có con đường nào ngắn và dễ dàng để có Thương hiệu trong tâm trí khách hàng.

⭐️⭐️⭐️⭐️
Nội dung chính của chương trình là phần trình bày của Vân về “Chiến lược thương hiệu khởi nghiệp”. Startup có nên xây dựng thương hiệu không? Xây dựng thương hiệu là làm gì? Điều gì là quan trọng với Startup khi khởi nghiệp?

Bài ghi chép của Lê Hoài Thương tại sự kiện Thương hiệu với Khởi nghiệp do VPBank tổ chức. (Sự kiện từ 2015; nhân một ngày tình cờ tìm lại và vì nội dung vẫn còn rất hữu ích; chia sẻ ở đây với group)

✈️✈️✈️

Với 15 năm kinh nghiệm tư vấn cho hơn 4000 doanh nghiệp vừa và nhỏ cộng thêm sự nhiệt tình dành cho các bạn trẻ, chị Thanh Vân đã đem lại một cái nhìn toàn diện cho các bạn trẻ, những người đã, đang và sẽ nung nấu ý tưởng khởi nghiệp.

Chị Vân “phủ đầu” cả hội trường bằng một thông điệp ấn tượng “Nếu các bạn Startup muốn tìm cho mình một còn đường dễ dàng để xây dựng doanh nghiệp. câu trả lời của tôi là KHÔNG”. Khởi nghiệp, làm kinh doanh là con đường khó khăn, nhiều gian nan và cực khổ, nếu bạn muốn một con đường bằng phẳng, hãy chọn một cách khác. Đừng dấn thân vào nghiệp này.

Khi nhận được đề xuất từ ban tổ chức về việc “chia sẻ cách xây dưng thương hiệu dễ và ít tiền nhất cho startup”, tôi không muốn các bạn hiểu nhầm rằng có CÁCH DỄ DÀNG ĐỂ XÂY DỰNG THƯƠNG HIỆU.

Bạn có thể NỔI TIẾNG DỄ DÀNG chỉ trong 1 ngày bằng một vài chiêu trò; nhưng KHÔNG CÓ con đường nào ngắn và dễ ĐỂ CÓ THƯƠNG HIỆU TRONG TÂM TRÍ KHÁCH HÀNG.

🚩Thứ nhất, khởi nghiệp giống như xây nhà trong mơ.

Với hình ảnh ngôi nhà lộn ngược vô cùng ấn tượng, chị Vân muốn nhắn nhủ rằng “Đừng bao giờ xây nhà từ nóc”. Một ngôi nhà muốn bền vững phải có nền móng vững chắc. Nền móng đó là gì nếu không phải là chi tiết bản vẽ kĩ thuật được vẽ dựa trên nền tảng năng lực cốt lõi thông qua hệ thống 4 chiến lược trọng yếu của doanh nghiệp: Chiến lược cạnh tranh / Chiến lược thương hiệu / Chiến lược marketing / Chiến lược kinh doanh.

🚩Thứ hai, nguyên tắc vàng đối với bất kì doanh nghiệp nào là:

- Vẽ chân dung tập khách hàng của mình.
- Chia nhỏ để trị.
- Là chuyên gia giải pháp.

Chị Vân nhấn mạnh, là Startup, bạn đừng nên quá quan tâm tới việc tìm ra “sứ mệnh của đời mình” vì thực chất sứ mệnh của bạn sẽ thay đổi, hoặc sẽ xuất hiện vào một thời khắc nhất định trong cuộc sống. Thay vì đi tìm nó, hãy chiến đấu hết mình vì sự hài lòng của khách hàng.

🚩Thứ 3, điều tối quan trọng trong xây dựng thương hiệu là xây dựng lời hứa.

Bất kể là doanh nghiệp hàng ngàn tỷ hay doanh nghiệp khởi nghiệp đều phải tập trung vào nội dung này. Lời hứa thương hiệu là lời tuyên thệ ngắn gọn và súc tích nhất của thương hiệu hướng đến khách hàng và công chúng mục tiêu. Lời hứa của thương hiệu có giá trị hay không phụ thuộc vào việc doanh nghiệp tạo ra niềm tin cho khách hàng như thế nào.

Để xây dựng “lời Tuyên thệ” doanh nghiệp cần xét đến các yếu tố:

📌Lợi ích: Lợi ích vượt trội so với đối thủ.
📌Niềm tin: Minh chứng cụ thể để tạo dựng niềm tin.
📌Điểm mạnh cốt lõi: Điểm mạnh/lợi thế cạnh tranh so với đối thủ.
📌Khác biệt duy nhất: Điểm khác biệt hóa lớn nhất và có thể trở thành duy nhất là gì?

Chị Vân chia sẻ, các bạn startup nên tập trung giải quyết lần lượt 4 vấn đề trên, nếu như thị trường bạn theo đuổi vẫn còn nhiều “lỗ hổng”, nhiều điều khiến “khách hàng lo ngại” và “chưa được thỏa mãn” bởi đối thủ, thì bạn chỉ cần tập trung vào phạm vi “Lợi ích” chứ đừng vội vã tìm kiếm “sự khác biệt”.

Nếu ngược lại, bạn tham gia vào một thị trường mà ở đó, tất cả sản phẩm dịch vụ đều đã thỏa mãn nhu cầu của khách hàng; thì hoặc là bạn tập trung vào “điểm khác biệt” để tạo nên dấu ấn và chiếm lĩnh một vị trí nhất định trong tâm trí khách hàng; hoặc là tốt nhất, chọn một ngành khác.

🚩Thứ 4, điều quan trọng nhất đối với start-up không phải là THƯƠNG HIỆU, mà là:

📍Mô hình cạnh tranh: bắt buộc startup phải trả lời được câu hỏi, doanh nghiệp non trẻ sẽ cạnh tranh với đối thủ bằng cách nào. Nếu không tìm thấy câu trả lời này, bạn sẽ không thể tồn tại.

📍Lợi thế bán hàng: Với Startup, Bán hàng, bán hàng và bán hàng là viêc phải đặt lên hàng đầu. Tìm mọi cách để bán hàng, phục vụ mọi yêu cầu của khách hàng để tạo ra “dòng tiền” giai đoạn đầu là điều quan trọng nhất để tồn tại.

📍Dòng tiền: Luôn nhớ Dòng tiền là cốt tử, vòng quay tiền càng nhanh thì doanh nghiệp càng có cơ hội tồn tại.

⭐️4 KHÔNG mà các doanh nghiệp cần nhớ là:

👉Không phục vụ tất cả mọi người.
👉Không đáp ứng tất cả nhu cầu.
👉Không làm giám đốc chỉ tay 5 ngón.
👉Không mở rộng quy mô trước khi kiểm soát.

Phần Talk-show tiếp theo, Chị Đặng Thanh Vân trả lời trực tiếp các câu hỏi từ các bạn sinh viên còn làm hội trường nóng hơn.

Câu hỏi đầu tiên đến từ 1 bạn nam học GTVT hỏi về lợi thế của người đi sau. Ths Đặng Thanh Vân không giấu nổi cảm giác thú vị khi biết được rằng đây là câu hỏi từng được đề cập trong một buổi talkshow của chiến lược gia Nguyễn Hữu Thái Hòa. Theo chị, thứ nhất là người đi sau có thể “đứng trên vai những người khổng lồ” về kiến thức. Thời sinh viên của tôi, muốn được học hỏi từ chuyên gia, muốn được trò chuyện với họ… là chuyện khó như lên trời. Các kiến thức mà ngày nay bạn có thể tự học qua Internet và các hội thảo như thế này là ước mơ lớn của thế hệ 7X chúng tôi - Chị Vân chia sẻ.

Thứ 2, với người đi sau là doanh nhân, bạn có thể dễ dàng nghiên cứu nhu cầu khách hàng, thăm dò phản ứng thị trường; đánh giá nhà cung cấp … thông qua “bài học của người đi trước”; qua việc phỏng vấn những trải nghiệm của khách hàng, từ đó có thể quản trị mối quan hệ với khách hàng, đại lý, nhà phân phối, đồng thời rút ra bài học cho bản thân mình…

Một bạn nam khác đến từ đại học FPT băn khoăn về sự khác nhau giữa niềm tin của các bạn trẻ khởi nghiệp với niềm tin trong hệ thống kinh doanh của những người bán hàng đa cấp. Không phủ định hệ thống bán hàng đa cấp, ngược lại Ths Đặng Thanh Vân khẳng định mô hình mạng lưới là một mô hình kinh doanh thông minh, đã khẳng định được giá trị qua nhiều chục năm phát triển trên thế giới. Giá trị mà mô hình này có được là kinh doanh dựa trên niềm tin, nhưng những gì nhận được tại thực tế đang diễn ra tại Việt Nam lại khiến chúng ta mất niềm tin.

Vì vậy, điều tối quan trọng không chỉ là việc doanh nghiệp có xây dựng lời hứa thương hiệu hay không mà là doanh nghiệp đó phải Cam kết thực thi lời hứa đó để nó trở thành niềm tin trong tâm trí khách hàng. Vì vậy tôi mới khẳng định lời hứa là LỜI TUYÊN THỆ.

Một bạn nữ xinh xắn lại hỏi câu hỏi vô cùng sát sườn: “Đối với các start-up thì nên tìm chuyên gia tư vấn hay đội hỗ trợ ở đâu? Và xử lí vấn đề vòng quay vốn như thế nào?” Ths Đặng Thanh Vân nhớ lại quãng thời gian khởi nghiệp của mình với khó khăn trong việc tìm thầy dẫn dắt, đồng thời khẳng định cơ hội ngày nay dành cho các bạn trẻ rất nhiều. Các bạn có thể tham gia các cộng đồng online và offline như VMCC, MH; các buổi hội thảo, talkshow… Tại đó, các chuyên gia sẵn sàng lắng nghe và đem ra những lời khuyên cho các bạn.

Chị cũng nói rằng với một dự án khởi nghiệp, quyết tâm và đam mê là quan trọng nhất. Không chỉ vậy, nó còn phải phát triển thành sự ám ảnh, khiến bạn mất ăn mất ngủ để hiện thực hóa nó. Có như vậy bạn mới có thể truyền niềm tin cho người khác. Đơn cử như trường hợp CEO Howard Schultz của Starbuck đã phải gõ cửa 300 nhà đầu tư mới có 2 người đồng ý, và có người thậm chí còn chẳng biết đến dự án của ông, họ không đầu tư vào dự án, họ đầu tư bởi họ tin vào ông. Bởi vậy, các bạn trẻ khởi nghiệp đừng quá lo lắng về vốn. Vốn chỉ là một công cụ và có nhiều cách để vượt qua nó. Đương nhiên là dự án của các bạn phải có tính khả thi.

Chị Vân cũng chia sẻ thêm đã có rất nhiều trường hợp các anh chị khởi nghiệp hiện đã rất thành công chỉ bằng vài triệu hoặc vài trăm USD đi vay từ bạn bè.

Tóm lại, xây dựng thương hiệu là tạo dựng mối quan hệ sâu sắc với khách hàng trong hành trình dài, bởi thương hiệu không phải cái bạn sở hữu mà nó nằm trong tâm trí khách hàng. Chiến lược marketing, chiến lược kinh doanh sẽ giúp doanh nghiệp có đủ thực lực hoàn thành hành trình gian nan nhưng đầy tự hào đó.

Bài viết của Lê Hoài Thương trong sự kiện Xây dựng thương hiệu cho DN Khởi nghiệp