Kinh doanh: Bước ra đường, nhỏ phải có võ!

  • Đăng tin: Thứ ba, 02/04/2019, 11:00
  • Share on Facebook Share on Google+ Share on Twitter Share on Zing Share on Link Hay print
Bài viết dưới đây nhằm gửi tới thông điệp rằng, muốn tiếp nhận các tinh hoa quản trị hiện đại, ứng dụng được chúng thành chiêu thức trong từng cuộc chiến, cần phải tấn vững các nền tảng cơ bản.

Ngày nay chúng ta nghe nhiều khái niệm mới như Lean/Agile, những concept hay trường phái khác nhau về biz design khiến cho người đọc, nếu chưa đủ nội lực sẽ có thể hoang mang không nhẹ.

Bài viết dưới đây nhằm gửi tới thông điệp rằng, muốn tiếp nhận các tinh hoa quản trị hiện đại, ứng dụng được chúng thành chiêu thức trong từng cuộc chiến, cần phải tấn vững các nền tảng cơ bản.

Mời cả nhà đọc và thảo luận xa hơn nếu muốn

BƯỚC RA ĐƯỜNG, NHỎ PHẢI CÓ VÕ!

Nỗi nhức đầu lớn nhất của rất nhiều doanh nghiệp là nằm ở khâu dự báo thị trường. Báo thấp thì hụt hàng, khách sang mua đối thủ, báo cao thì tồn kho một đống. Hội sales hay team demand planning dự báo chính xác 75% là hãnh diện lắm rồi. Có biz mình từng làm thuê phân phối điện thoại cho 1 hãng lớn, chỉ dự báo trúng khoảng 30%, đốt gần chục triệu $ trong vài năm rồi phá sản.

Ông chủ khởi nghiệp phải làm từ A tới Z, sau một thời gian lăn lộn sẽ là người dự báo chính xác nhất, bởi lẽ ổng mới là người hiểu rõ các tầng của sản phẩm (core, actual, augmented), và thậm chí “thấm” luôn cái độ nhạy về giá của từng thị trường khu vực.

Độ nhạy về giá là một khái niệm rất cơ bản trong kinh tế học, nhưng một số ông chủ vốn là cử nhân kỹ thuật có thể không biết, đó chính là thước đo của % sản lượng bán thay đổi khi giá tăng hay giảm 1%. Ví dụ: giá 10 thì bán được 10 sp, nhưng giá 9 thì bán được 12 sp.

Dự báo lượng bán tốt, ước tính được lợi nhuận mục tiêu chuẩn xác là kỹ năng quản trị vượt trội. Làm được điều đó sẽ giúp doanh nghiệp hoạch định được các chế độ khích lệ nhân viên một cách bài bản nhưng linh hoạt, đúng với tinh thần LEAN/AGILE, giúp cạnh tranh tốt hơn, linh hoạt hơn trong một thị trường đục ngầu và đầy biến động.

Thay đổi giá bán nghĩa là biên lợi nhuận cũng sẽ thay đổi, ông chủ cần nắm rõ các mối quan hệ giữa định phí/biến phí và doanh thu/lợi nhuận mới có thể hoạch định bức tranh toàn cảnh nói trên, không thể dựa vào kế toán DN nhỏ vì đa số họ sẽ không biết (hỏi thử là biết ngay)

Ông chủ DN nhỏ phải tận dụng lợi thế “nhỏ nhưng có võ”, vận công xuất chiêu phải thật nhanh chóng và dứt khoát, nhưng muốn đánh trúng thì phải có võ, mà muốn cứng võ thì phải tập đứng tấn. Đấy là một lời khuyên chân thành.

Việt Ba/QTvKN