Lòng trung thành - Xuất hiện và duy trì!? (Phần 1)

  • Đăng tin: Thứ năm, 11/04/2019, 11:29
  • Share on Facebook Share on Google+ Share on Twitter Share on Zing Share on Link Hay print
Đơn giản, không tự nhiên khách hàng trung thành với bạn mà bạn không hoặc chưa hề làm gì để chăm sóc, quan tâm hay cảnh báo những thứ bất lợi cho khách hàng.

Cái mà mỗi công ty hay mỗi người làm Nhân sự luôn muốn gia tăng; đó là lòng trung thành của nhân viên.

Vậy lòng trung thành ở đâu ra? Nó được duy trì như thế nào?

Có thể bạn đã từng nghe, thậm chí đã từng nói: gieo nhân nào gặp quả đó??!!? Đúng, Luật nhân quả khẳng định rằng bạn sẽ luôn nhận được đúng những gì bạn cho đi.

Vì thế, lòng trung thành của khách hàng hay của nhân viên chính là lòng trung thành của bạn đối với họ.

Đơn giản, không tự nhiên khách hàng trung thành với bạn mà bạn không hoặc chưa hề làm gì để chăm sóc, quan tâm hay cảnh báo những thứ bất lợi cho khách hàng.

Ví dụ: khi bạn gọi 01 món ăn trong nhà hàng thì 01 anh phục vụ đã báo với bạn là món đó không ngon và tư vấn cho bạn một vài món khác ngon và rẻ hơn. Nếu kết quả tư vấn ấy làm hài lòng bạn thì tất yếu, theo tâm lý bình thường thì bạn đã tự thiết lập lòng trung thành và tin tưởng đối với anh ấy mỗi lần gọi món sau đó.

Và nhân viên của bạn cũng thế!!!! Cách họ hành xử với bạn hay tổ chức của bạn phần lớn phản ánh được những gì bạn đã đối xử với họ.

Bạn đã từng hỗ trợ nhân viên khi họ phải đối phó với những khách hàng, nhà cung cấp hoặc đồng nghiệp đối xử không công bằng với họ; thậm chí, bạn đã từng bên họ những lúc khó khăn nhất mà tưởng chừng ai cũng sẽ bỏ họ ra đi. Hay đôi khi chỉ đơn giản là bạn kiên nhẫn và thấu hiểu và hướng dẫn nhân viên của bạn khi họ mắc một hay một vài sai lầm dù nhỏ hay lớn.

Và từ những lúc ấy, bạn vô tình đã tạo ra được nền tảng của sự trung thành từ nhân viên của bạn. Và theo tâm lý bình thường, họ luôn luôn sẽ áy náy nếu họ có cơ hội để chọn cách rời bỏ bạn; bởi trong sâu thẩm tiềm thức, họ đang “mắc nợ” bạn. Đó chính là sự gắn kết của nhân viên về mặc cảm xúc trong 03 thành phần gắn kết theo Meyer and Allen (1991:67).

Và dĩ nhiên, Bạn rất đã “may mắn” khi có nhiều hơn một nhân viên luôn yêu mếm và “ trung thành” với bạn trong quãng đường làm quản lý của bạn.

Và tôi xem đó như là một thành công không hề nhỏ trong sự nghiệp của mỗi người làm Quản trị.

Nhưng nếu, bạn chọn cho mình phong cách độc đoán thì tôi cam đoan được bạn sẽ nhận được “sự răm rắp nghe theo để đẹp lòng bạn nhất”. Và phía sau, thực tế, bạn sẽ luôn nhận được “lòng trung thành” tỉ lệ nghịch với “vẻ đẹp” bên ngoài bạn đã nhận được.

Ah, nói đi thì phải nói lại, lắm lúc, Bạn đã “trao lòng trung thành đúng nghĩa” cho nhân viên của Bạn nhưng họ lại luôn thờ ơ, lãnh đạm thì Bài toán nào cho chúng ta – những Quản lý, những lãnh đạo có đủ “Tâm” và “Tầm”? (Hồi sau sẽ rõ – Phần 2).

Trương Thị Lệ Hằng/PTDNV