Lòng trung thành- xuất hiện và duy trì - Phần 2

  • Đăng tin: Thứ năm, 18/04/2019, 14:58
  • Share on Facebook Share on Google+ Share on Twitter Share on Zing Share on Link Hay print
Khoan hãy nói đến những chương trình gắn kết hoành tráng, to lớn; chế độ lương thưởng, phúc lợi tốt của những “gã khổng lồ” luôn biết tạo ra lợi thế cạnh tranh với các chế độ mà luôn thu hút bất kỳ người lao động nào. Còn những “gã tí hon” có nên chăng “chạy đua vũ trang” với “cuộc chiến không hề cân sức”. Vậy thì những “gã tí hon” nên chịu thua trong cuộc chiến này?

Nghịch lý cho "Quản" và "Trị"

Một công ty nói khẳng định: công ty của tôi không thực hiện chấm công vì các bạn làm IT không thích chấm công. Uh thì có những môi trường không thích hợp cho việc chấm công nên Công ty phải phải xây dựng cơ chế linh động sao vẫn có cơ sở để tính lương. Nhưng nghịch lý ở đây là không thích chấm công nhưng IT thì vẫn thích OT mà! Công ty lại phải linh hoạt để có dữ liệu để tính (đôi khi phải sống trong niềm tin và hy vọng).

Và một quản lý khác cũng nói với tôi: "tôi quản lý là không cần kiểm soát công việc của nhân viên” Nhưng cứ lăn tăn mãi câu hỏi "Nhân viên của Anh/ chị có đang làm việc, và có đang thực sự quá tải?". Vậy phải làm sao để báo cáo hiệu quả làm việc của nhân viên cho CEO mà không có dữ liệu đầu vào hay dữ liệu quá trình?

Và một phương pháp quản trị khác được áp dụng là BOD cứ làm và Nhân viên không làm được thì cứ ngồi đó và nhìn. Uh thì cũng đúng, không làm được thì nhìn thôi nhưng như vậy vị trí đó tồn tại với mục đích gì? Ah thì hữu dụng để sử dụng một điểm mạnh nào đó của vị trí đó trong một thời gian vô định nào đó. Vậy thì bài toán Quản trị chi phí bị phá vỡ và chức năng Quản trị Nhân sự bị vô hiệu hóa hoàn toàn.

Bởi lẽ mục tiêu hàng đầu của quản trị nguồn nhân lực là giúp công ty đặt một số lượng thích hợp với những người phù hợp vào đúng vị trí và đúng thời điểm nhằm hoàn thành mục tiêu của công ty.

Kiểm kê và kiểm toán nguồn nhân lực để xác định kế hoạch sử dụng và phát triển Nguồn nhân lực cũng như chọn phương pháp quản trị cùng Phong cách lãnh đạo để tăng sự trung thành của nhân viên nhưng vẫn có hiệu quả là kỳ vọng to lớn của biết bao MANAGER, biết bao CEO.

Và vì cần để có hiệu quả công việc tốt nhất, thế là công ty lại ra sức xây dựng những chương trình gắn kết với mục tiêu tăng sự trung thành, sự gắn kết của nhân viên.

Khoan hãy nói đến những chương trình gắn kết hoành tráng, to lớn; chế độ lương thưởng, phúc lợi tốt của những “gã khổng lồ” luôn biết tạo ra lợi thế cạnh tranh với các chế độ mà luôn thu hút bất kỳ người lao động nào. Còn những “gã tí hon” có nên chăng “chạy đua vũ trang” với “cuộc chiến không hề cân sức”. Vậy thì những “gã tí hon” nên chịu thua trong cuộc chiến này?

Không, nhất định là không. “Tôi nhỏ nhưng tôi có võ”. Tôi biết tạo ra những lợi thế cạnh tranh khác, tạo điểm nhấn khác biệt để thu hút “người làm được việc”: môi trường thân thiện, lãnh đạo rất vui vẻ, hòa đồng…

Oh, lãnh đạo vui vẻ, hòa đồng? Vậy thì Phong cách lãnh đạo Dân chủ và Tự do có phải là lựa chọn tuyệt vời để tăng lòng trung thành và gắn kết của nhân viên; nhất là đối với công ty Start – up?

Khi bạn chọn Phong cách lãnh đạo này thì tôi cam đoan cái chắc chắn bạn đạt được là bạn rất được nhân viên yêu thích. Nhưng kết quả mong muốn thì chưa chắc bạn sẽ nhận được vì bạn chưa xác định được “nguồn lực” của bạn như thể nào?!?

Và đã không ít công ty đã mô phỏng theo mô hình quản trị đi trước đã thành công vang dội nhưng họ lại thất bại? Vì đơn giản, Phong cách lãnh đạo ấy phù hợp với chiến lược nhân sự và chiến lược phát triển của họ; và của họ, không phải của bạn.

Vì vậy, phong cách lãnh đạo Dân chủ hoặc Tự Do thật tuyệt vời nếu như nguồn nhân lực bạn có trong tay đủ “Chủ động”. Bạn vẫn nhận đủ và đúng kết quả mong muốn. Bạn vẫn được báo cáo về tình hình hoạt động cũng như kinh doanh của công ty. Bạn vẫn nhận được những giải pháp của nhân viên về những vấn đề phát sinh. Và Bạn vẫn nhận được sáng kiến để công việc được tốt hơn trong mỗi thời kỳ. Và chúc mừng bạn, Bạn đã có một phong cách lãnh đạo phù hợp với Nguồn nhân lực mà bạn có.

Đời không như là Mơ!?!

Bạn vẫn chờ nhân viên bạn chủ động hơn với công việc vì vốn dĩ bạn cũng đâu đủ hết thời gian và năng lực để kiểm soát.

Bạn được nhân viên yêu mến và lòng trung thành của nhân viên đối với bạn gần như tuyệt đối nhưng chỉ mỗi kết quả công việc là bạn chưa bao giờ được thỏa mãn. Vậy đó có phải là mục tiêu của bạn?

Phong cách lãnh đạo độc đoán không được (Phần 1); giờ Dân chủ và Tự do cũng không toàn vẹn?!?!

Vậy phương án nào cho Manager, cho CEO?!?!

Mỗi con người là một thể thống nhất vô cùng phức tạp và mỗi tổ chức là một thể không thống nhất cũng phức tạp vô cùng. Vì vậy Quản trị nhân sự là một công việc không hề đơn giản. Và vì thế, phong cách lãnh đạo cũng phải phức tạp và biến hóa không lường với mỗi giai đoạn, mỗi tình huống, mỗi con người… mà người ta hay gọi là Lãnh đạo tình huống. Và chỉ có như vậy, Lòng trung thành của nhân viên được nuôi dưỡng, được duy trì nhưng hiệu quả công việc cũng sẽ ở mức bạn mong đợi.

Và quả thật, mỗi người lãnh đạo là một nghệ thuật gia đa tài và đa phong cách và thật là kiên nhẫn.

Bởi

“Khi bạn nói đủ mệt thì nhân viên của bạn chỉ mới bắt đầu lắng nghe” - CEO - LinkedIn.

Trương Thị Lệ Hằng - Helen Truong/PTDNV