Mùi hương tối thượng

  • Đăng tin: Thứ tư, 13/03/2019, 23:36
  • Share on Facebook Share on Google+ Share on Twitter Share on Zing Share on Link Hay print
Rất nhiều người trong chúng ta cho rằng, mọi thứ đều giống nhau. Vạn vật trên thế giới này đều có chung một thứ mùi. Và tương tự trong kinh doanh đều có chung một công thức chiến thắng

Rất nhiều người trong chúng ta cho rằng, mọi thứ đều giống nhau. Vạn vật trên thế giới này đều có chung một thứ mùi. Và tương tự trong kinh doanh đều có chung một công thức chiến thắng. Nhưng điều đó ko phải như vậy. Tiểu thuyết Mùi Hương của Patrick Suskind đã phần nào nêu được sự khác biệt của thiên tài khác với kẻ bình thường như thế nào. Với thiên tài họ luôn ngửi được mùi của sự khác biệt từ những điều mà kẻ khác nhìn thấy đơn giản nhất. Và nhân vật Grenouille là điển hình của thiên tài.

Nhân vật lập dị này được sinh ra trong đống rác rửi hôi thối tại Paris, lớn lên sống trong cửa hàng nạo thịt sống lấy da. Gã có khả năng phân biệt các loại mùi mà thiên hạ cho là chung chung từ mùi gỗ và đặc biệt mùi của Paris. Nơi mà sự dơ bẩn tập hợp lớn nhất châu Âu thời bấy giờ. Hàng ngày gã hít những thứ ghê tởm và khứu giác gã lọc nó cẩn thận và lưu trong trí não mình. Cho đến một ngày gã hít được mùi hương tối thượng và cũng là lúc gã hiểu được sức mạnh của quyền lực của mùi hương tác động như thế nào đến thế giới này. Đó là thứ quyền lực thôi miên thần kinh qua khứu giác.

Thứ quyền lực này ngày nay các CMO thường dùng nó như công cụ nhanh nhất thay đổi nhận thức khách hàng, vì theo nghiên cứu về mkt thì tỉ lệ % đánh thức nhận thức con người nhanh nhất và lưu lại trí nhớ sâu nhất trong não bộ là qua khứu giác. Vì thế tại sao người Việt Nam chúng ta thường hay bỏ quên công thức này. Vì bản chất người Việt Nam chưa thực sự nhận thức được đẳng cấp của việc áp dụng việc xây dựng thương hiệu qua mùi hương.

Có 2 công thức mkt hay dùng:

Thứ 1: Mùi hương qua không gian dịch vụ.

Thương hiệu Zara và H&M hay sử dụng công cụ này cho không gian bán hàng. Khi tôi đến London, Paris, Japan, Taiwan....thì mùi này ko hề có sự thay đổi...nó là 1 và duy nhất.

Thứ 2: Mùi hương qua sản phẩm.

Để sử dụng công cụ này thì kỹ năng đòi hỏi CMO có giác quan khứu giác phải nhạy và bắt được trend của thị trường. Có thể nghiên cứu ví dụ qua các ngành thường dùng là hóa mỹ phẩm như nước giặt, nước xả...v..v. hãy thử mùi của Comfort...đó là thứ mùi nhẹ...thơm phảng phất của đứa trẻ tinh khôi. Của sự mới như mùi phấn sớm.

Đó là thứ tôi muốn nói hãy linh hoạt trong công thức thay đổi nhận thức khách hàng ko chỉ qua hình ảnh. Tuy nhiên công thức tìm ra mùi hương tối thượng thì ko hề đơn giản. Hãy đọc Tác phẩm mùi hương để có nhận thức về cách hình thành như thế nào và vận dụng trong thực tế.

Tác giả:Phạm Thanh Hạt/QTvKN