Thế nào là một người làm trade marketing giỏi?

  • Đăng tin: Thứ tư, 24/04/2019, 22:39
  • Share on Facebook Share on Google+ Share on Twitter Share on Zing Share on Link Hay print
Đúng vậy, vai trò của Trade Marketing rất lớn và càng lớn đối với công ty không đủ ngân sách để quảng cáo TVC, báo đài ...

Hôm qua nói chuyện với HR xinh đẹp của một công ty đang tuyển Trade Marketing với thu nhập Max 15 triệu/tháng.

Sau một hồi nói chuyện, bạn ý bảo "vậy thì mức lương này chỉ tuyển được nhân viên phòng trade marketing thôi".

Đúng vậy, vai trò của Trade Marketing rất lớn và càng lớn đối với công ty không đủ ngân sách để quảng cáo TVC, báo đài ...
Một người làm Trade Marketing tốt có thể giúp công ty tăng gấp đôi doanh số như Bia Hạ Long tăng từ 200 tỉ lên 425 tỉ chẳng hạn (tất nhiên phải đồng bộ nhiều yếu tố).

Lương của người đứng đầu bộ phận Trade Marketing thì cũng không thua kém mấy so với Brand Manager hay Sales Manager

Vậy, thế nào là một người làm Trade Marketing tốt?

1. Có khả năng nâng cao hiệu quả kinh doanh và tránh sai lầm, lãng phí khi vận dụng mô hình Brand - Trade - Sales. Trade phải kết nối tốt.

2. Sở hữu "3 nguyên tắc" của Trade Marketing, hiểu Insight và hành vi của người mua hàng, của điểm bán. Tăng tỉ lệ chuyển đổi trong bán hàng.

3. Xác định chính xác những “điểm” trên kênh phân phối cần Trade Marketing tác động để hỗ trợ Sales bán hàng vào, kéo hàng ra.

4. Xây dựng thương hiệu và thúc đẩy khách hàng ra quyết định mua bằng các hoạt động Below The Line (BTL) với hơn 20 hình thức khác nhau.

5. Có ý tưởng thiết kế, sử dụng các POSM công cụ trưng bày (quầy, kệ ...), vật dụng quảng cáo (biển hiệu, poster,...) mang lại hiệu quả.

6. Hỗ trợ Sales tăng doanh số, thu hút khách hàng với kỹ thuật xây dựng chương trình khuyến mãi 3 bước, 14 hình thức khuyến mãi hiệu quả nhất.

7. Lập được một bản kế hoạch Trade Marketing 09 phần chuyên nghiệp, chi tiết, sát thực: Kế hoạch tháng/quý/năm, kế hoạch tái tung ...

8. Có khả năng dự đoán tốt các chỉ số kinh doanh và dự báo ngân sách, nguồn lực, vật lực. Cách đo lường kiếm soát các hoạt động Trade Marketing.

9. Cơ bản thế, còn một số điều khác nữa.

"Khó như vậy thì lương phải cao làm sao DN nhỏ tuyển được?" - Câu hỏi của một chủ DN inbox cho Việt.

Trả lời:
DN nhỏ, ông/bà chủ cũng có thể làm trade được hoặc Phòng Marketing kiêm nhiệm hoặc GD sales kiêm. Biết cách làm, hiểu thị trường, hiểu sales, hiểu sản phẩm là làm được.

Đào tạo từ sales lên là một giải pháp hiệu quả. Từ Cấp độ GSBH, ASM phát triển lên cũng rất nhiều lợi thế, học thêm chuyên môn, công cụ là ok

Đặng Tuấn Việt/QTvKN