VÌ SAO THƯƠNG HIỆU CẦN CÓ LỜI HỨA?

  • Đăng tin: Thứ hai, 11/03/2019, 23:18
  • Share on Facebook Share on Google+ Share on Twitter Share on Zing Share on Link Hay print
Bạn bán một sản phẩm có thương hiệu, bạn phải nói cho người tiêu dùng biết nó là cái gì vậy, nó đem lại lợi ích gì cho người tiêu dùng, và làm sao để họ tin vào điều đó.

VÌ SAO THƯƠNG HIỆU CẦN CÓ LỜI HỨA?

Vì bản chất sâu xa của việc làm thương hiệu (branding a product) là trả lời 3 câu hỏi cho người tiêu dùng mục tiêu biết: (1) Tôi (thương hiệu) là ai? (2) Tôi mang lại lợi ích gì (benefits) cho bạn?; và (3) Lý do nào để bạn tin tôi (reasons to believe).

Nếu không trả lời 1 trong ba câu hỏi trên, bạn không hề làm thương hiệu, hoặc không có ý định làm thương hiệu. Phần quan trọng nhất quá trình xây dựng thương hiệu là “đóng đinh” trong tâm trí người tiêu dùng một sự liên tưởng (association) nào đó, để khi nhắc đến thương hiệu, người tiêu dùng lập tức liên tưởng đến điều gì đó khác biệt, nhất quán, phù hợp, và có lợi cho thương hiệu của bạn. Nếu một thương hiệu mà khi nhắc đến, người tiêu dùng không hề có mối liên tưởng nào rõ ràng, nhất quán, đặc biệt, tức là chẳng ai nhớ gì, biết gì, tin gì về thương hiệu, thì nó không thể là một thương hiệu mạnh!

Bạn bán một sản phẩm có thương hiệu, bạn phải nói cho người tiêu dùng biết nó là cái gì vậy, nó đem lại lợi ích gì cho người tiêu dùng, và làm sao để họ tin vào điều đó.

Bạn phải truyền thông, bạn phải nhắn gửi, bạn phải giải thích bằng nhiều cách, trực tiếp hoặc gián tiếp. Ví dụ, bột giặt Omo là “tẩy sạch vết bẩn”, bột giặt Tide là làm cho áo quần trắng sáng”, Bamboo Airway là “hơn cả một chuyến bay”, nước suối Lavie là “một phần tất yếu cuộc sống”… Tất nhiên, khi đã hứa, bạn phải thực hiện đúng lời hứa!

Nếu bạn không hứa gì, không cam kết hay nhắn nhủ gì thì cũng chẳng sao, nhưng sẽ chẳng ai biết bạn là gì, đem lại lợi ích gì, và làm sao người ta có thể tin bạn!

* PS: Nếu một cô gái hỏi bạn, cưới em về, anh sẽ làm gì cho em hạnh phúc, nếu bạn không nói gì, chỉ im lặng cười trừ, bạn có tin rằng cô gái sẽ đồng ý làm vợ bạn không?

Long Nguyen Huu - Group PTDNV