Góc tối phức tạp đằng sau nghề người mẫu ô tô hào nhoáng

  • Đăng tin: Thứ tư, 06/04/2016, 19:36
  • Share on Facebook Share on Google+ Share on Twitter Share on Zing Share on Link Hay print
Thì ra, cuộc sống của các người mẫu ô tô không hề suôn sẻ, giản đơn và đẹp như chúng ta vẫn thấy.

Với sự phát triển của thị trường ô tô như thời điểm hiện tại thì việc các hãng xe liên tục thay đổi chiến lược kinh doanh và quảng cáo cũng là điều dễ hiểu.

Trong đó có thể kể đến việc họ sẵn sàng bỏ tiền ra thuê hàng tá các cô gái chân dài đứng làm nền cho chiếc siêu xe trong triển lãm giới thiệu (tạm gọi là các PG).

Đối với khách hàng và những người bình thường mà nói thì việc nhìn thấy các mỹ nữ đó quả thực là một điều thú vị bởi họ có chức năng mềm mại hóa những chiếc xe và máy móc khô khan.

Tuy nhiên, để “chường mặt” ra đứng uốn éo ở đó, các PG phải trải qua nhiều khó khăn, vất vả về thể chất và đôi khi là những tổn thất khó lường về mặt tinh thần.

 Nghề người mẫu ô tô không hoàn toàn dễ dàng như chúng ta tưởng tượng.

Nghề người mẫu ô tô không hoàn toàn dễ dàng như chúng ta tưởng tượng.

Làm việc dưới hình thức gần như bị bóc lột

Người mẫu ô tô là một nghề dịch vụ, đồng nghĩa với việc khách hàng gọi khi nào thì các cô gái phải có mặt ngay lập tức nếu không muốn thất nghiệp vào những lần sau.

Có khi, một cô PG phải làm việc đến mấy show một ngày cho đến lúc chân tay người ngợm mỏi nhừ nhưng cũng có khi họ chơi dài đến vài ngày đến nỗi cảm giác như cơ thể bị mốc meo.

Một ngày của Tôn Hiểu Viện, một người mẫu ô tô tạm gọi là có tiếng trong làng xế Trung Quốc thường bắt đầu vào lúc 6h sáng cho đến 6h tối không ngừng nghỉ.

Cô gái trẻ cùng với một số bạn nghề khác tranh thủ trang điểm, tranh thủ ăn, tranh thủ nghỉ ngơi chỉ trong những phút giây ngắn ngủi rồi lại tiếp tục công việc.

Cho đến lúc nghỉ, đôi chân của cô gần như không thể đứng vững vì đi giày cao gót cả ngày.

Còn Mã Sam, 26 tuổi lại chia sẻ đã từng bị ban tổ chức cung cấp trang phục không hợp vệ sinh khiến cổ cô bị mẩn ngứa nghiêm trọng.

Cô cho biết, công việc vô cùng gian khổ bởi nhiều khi phải đứng tạo hình chụp vài trăm kiểu ảnh, nhiếp ảnh gia mới chọn ra được 1 cái ưng ý.

 Nhìn thì đẹp long lanh vậy thôi nhưng những vấn đề sức khỏe mà các người mẫu gặp phải cũng không hề nhỏ.

Nhìn thì đẹp long lanh vậy thôi nhưng những vấn đề sức khỏe mà các người mẫu gặp phải cũng không hề nhỏ.

Chưa dừng lại ở đó, có những người dù bị sốt tới 39 độ C vẫn phải đi đi đến 5 show vì thiếu người như Song Linh chẳng hạn.

Dù cảm thấy như muốn khụy xuống bất cứ lúc nào nhưng cô gái trẻ vẫn phải quyết tâm đeo bám vì đã lời rồi lại bỏ không đi làm, như vậy sau này chẳng ai gọi tới mình nữa.

Công việc vất vả là như vậy nhưng các cô người mẫu ô tô này cũng không có được ăn uống tẩm bổ hay nghỉ ngơi một cách thoải mái.

Lý do được đưa ra là bởi họ còn phải lo giữ dáng, giữ phong độ nếu không muốn mất hết các hợp đồng béo bở vào tay người khác. Môi trường làm việc khắc nghiệt như vậy đã đẩy họ tới mức suy nghĩ cực đoan.

Thu nhập không được bao nhiêu lại còn bị gạ gẫm tình dục

Cái nghề hào nhoáng là thế, ăn mặc đẹp đẽ khoe da thịt là thế nhưng thực tế mức thù lao mà các cô người mẫu ô tô thu được về lại chẳng đáng là bao nhiêu.

Họ hầu như chỉ đủ tiền thuê nhà, mua sắm một ít quần áo và gửi về quê cho mẹ.

Cuộc sống nhiều khi tủi nhục vì phải ở ghép đến 4,5 người một phòng cho tiết kiệm đã khiến cho họ trở nên bí bách và cáu bẳn.

Hiểu Viện cũng là một người như vậy, ngoài việc đi show ô tô, cô phải làm đóng thêm quảng cáo hay chụp hình cho các cửa hàng quần áo lấy tiền.

Nhiều lần, cô bị những tay thợ chụp ảnh hay ông chủ của các nhãn hàng sàm sỡ hoặc gã gẫm tình dục khiến cô phát sợ.

Tuy nhiên, vì hiểu công việc này tuổi thọ không dài, nên phải tranh thủ lúc còn trẻ cố gắng kiếm thêm chút tiền để sau này còn có vốn làm ăn, dưỡng già.

 Bị gã gẫm, sàm sỡ là rủi ro lớn nhất trong nghề mẫu.

Bị gã gẫm, sàm sỡ là rủi ro lớn nhất trong nghề mẫu.

Sự vươn lên không ngừng nghỉ nhưng cũng lắm khó khăn

Đó là thị trường Trung Quốc còn ở Mỹ, các cô gái chân dài làm nghề người mẫu ô tô cũng có cuộc sống không mấy khá khẩm hơn. Họ cũng phải chịu đựng nỗi đau về cả thể xác lẫn tinh thần mà không một ai hiểu thấu được.

Thời trẻ, Angela Fong từng phải cống hiến hết sức mình cho những cuộc triển lãm kéo dài cho tới tận muộn.

Lúc cô trở về nhà thì trời đã quá nhập nhoạng,cô chỉ kịp ăn bát mì rồi leo lên giường đi ngủ để tiếp tục chiến đấu cho ngày hôm sau.

Ấy vậy mà số tiền cô nhận về được chỉ khoảng 225 đô mỗi tuần.

Trải qua khoảng thời gian làm model, Fong dường như nhận ra không có triển vọng lớn cho nghề này nên đã cố gắng tìm hiểu về xe cộ để có những kiến thức tốt nhất rồi xin vào làm ổn định trong hãng xe.

Với Nissan, cô đã có kinh nghiệm tới 3 năm làm chuyên gia cho hãng này với mức thu nhập khá khẩm và cuộc sống ổn định.

 Những người như Angela Fong không phải là nhiều.

Những người như Angela Fong không phải là nhiều.

Nghe thì có vẻ dễ nhưng không phải người mẫu ô tô nào cũng làm được như Fong một phần vì sự hạn chế trong điều kiện thời gian nhưng phần khác chính là xuất phát từ việc nhận thức và bằng cấp khác nhau.