Bình Thuận: Bắt quả tang cơ sở sản xuất giá đỗ quy mô lớn bằng chất tăng trưởng

  • Đăng tin: Thứ năm, 12/05/2016, 22:08
  • Share on Facebook Share on Google+ Share on Twitter Share on Zing Share on Link Hay print
Cơ sở của ông Thượng sử dụng hóa chất tẩy trắng và hóa chất kích thích tăng trưởng để sản xuất giá, mỗi ngày bán ra thị trường từ 100 – 200 kg giá đỗ.

Sau một thời gian theo dõi, khoảng 3h15 ngày 12/5, Phòng cảnh sát môi trường – Công an tỉnh Bình Thuận phối hợp cùng Đoàn kiểm tra liên nghành thực phẩm số 2 Bình Thuận đã tiến hành kiểm tra cơ sở sản xuất giá đỗ của ông Hà Tấn Thượng (44 tuổi, ngụ xã Hàm Thắng, huyện Hàm Thuận Bắc).

Cơ sở của ông Thượng nằm sâu trong con hẻm tại thôn Thắng Hòa, xã Hàm Thắng. Phát hiện cơ quan chức năng, chủ cơ sở đã nhanh tau tẩu tán túi đựng hóa chất kích thích tăng trưởng ra vườn thanh long sau nhà nhưng bị các trinh sát phát hiện thu giữ.

Cơ quan chức năng bắt quả tang cơ sở này đang sản xuất giá đỗ quy mô lớn bằng cách sử dụng vôi bột ngâm, tưới và dùng hóa chất kích thích tăng trưởng có nhãn mác Trung Quốc.

Phát hiện cơ sở sản xuất giá đỗ bằng hóa chất tăng trưởng - Ảnh 1.

Giá sản xuất bằng hóa chất có thân mập, màu trắng bắt mắt.

Cơ quan chức năng đã thu giữ 2 kg chất bột màu trắng, 13 ống thuốc kích thích tăng trưởng chưa sử dụng, 210 ống thuốc kích thích tăng trưởng đã sử dụng cùng 25 kg giá đỗ thành phẩm chuẩn bị xuất ra thị trường.

Ông Thượng trình bày, dùng đậu xanh ngâm với nước vôi, sau đó cho vào các thùng nhôm ủ. Đến ngày thứ 2, chủ cơ sở sẽ sử dụng hóa chất kích thích tăng trưởng nhãn mác Trung Quốc hòa với nước tưới vào giá đỗ để cây giá bắt mắt và không ra rễ. Hóa chất ông Thượng cho biết mua tại TP Phan Thiết.

Phát hiện cơ sở sản xuất giá đỗ bằng hóa chất tăng trưởng - Ảnh 2.

Chủ cơ sở ngâm giá vào các thùng nhôm cùng hóa chất kích thích tăng trưởng.

Đến ngày thứ 6, khi chuẩn bị xuất ra thị trường, ông Thượng ngâm vào bể pha chất bột màu trắng để giá có màu sắc bắt mắt, dễ tiêu thụ. Chủ cơ sở cho biết loại bột này là chất tẩy rửa.

"Tôi biết việc ngâm giá vào hóa chất tăng trưởng và chất tẩy rửa là độc hại, nhưng khách hàng đều thích cây giá đẹp nên mới làm để bán được hàng", chủ cơ sở phân trần.

Cơ sở sản xuất giá của ông Thượng đã hoạt động hơn 6 năm, hàng ngày xuất ra thị trường từ 100 – 200 kg giá đỗ.

Phát hiện cơ sở sản xuất giá đỗ bằng hóa chất tăng trưởng - Ảnh 3.

Chất bột màu trắng cùng các ống hóa chất kích thích tăng trưởng bị công an thu giữ.

Sau khi kiểm tra, đoàn liên ngành đã lập biên bản xử lý hành chính với ông Thượng về các vi phạm như: Không có chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm, sử dụng hóa chất làm phụ gia chế biến thực phẩm không rõ nguồn gốc và sử dụng nguồn nước chưa qua kiểm soát để sản xuất thực phẩm.