Lần tìm địa chỉ giao hàng và thủ đoạn "xẻ thịt" mô tô khủng

  • Đăng tin: Thứ bảy, 10/09/2016, 08:56
  • Share on Facebook Share on Google+ Share on Twitter Share on Zing Share on Link Hay print
Phải rất khó khăn phóng viên mới có thể tiếp cận được những đối tượng mua bán, trao đổi xe phân khối lớn lậu. Tuy nhiên, điều khó khăn hơn là làm sao để biết được nguồn của các loại xe này từ đâu, chúng được đưa về Việt Nam bằng cách nào?

Chuyện về đơn hàng đấu giá

Phải tiếp cận nhiều lần, thường xuyên liên lạc nhằm tạo niềm tin, PV mới có thể biết được nguồn cung của các loại xe phân khối lớn này từ đâu về. Theo đó, nguồn cung chủ yếu từ Campuchia và Trung Quốc. Số còn lại rải rác được nhập lậu từ Thái Lan, Indonesia và cả Mỹ...

Như kỳ trước đã đề cập, PV tiếp cận hai đối tượng chuyên xe lậu là Vũ và Bình. Theo điều tra của PV, hai đối tượng này luôn có mặt tại Campuchia và chuyên nhập nhiều loại hàng hóa từ Nhật Bản, Trung Quốc, Indonesia.... về Campuchia, sau đó tuồn hàng về Việt Nam, trong đó chủ yếu là xe mô tô phân khối lớn và các dòng xe cổ.

 Lần tìm địa chỉ giao hàng và thủ đoạn

2 chiếc Harley bị tình nghi đeo biển số giả (Ảnh: Dân trí)

Để tạo niềm tin, PV vào vai một cơ sở bán lẻ các xe lậu, không giấy tờ hải quan tại TP.HCM đang cần nguồn hàng lớn, đề nghị được Bình và Vũ báo giá. Sau khi chốt giá, PV đề nghị cho biết lai lịch của từng chiếc xe thì Bình giải thích, tùy lô hàng, có lô xe trúng đấu giá tại Nhật (?!). “Tại Nhật, bên em có người quen cũng là đối tác, sau đó nhập về Campuchia với thuế suất rất rẻ. Tuy nhiên, nếu nhập về Việt Nam bằng đường chính ngạch, giá sẽ đội lên rất cao, ít người có thể mua được. Do vậy, để nguyên chiếc bán lại cho người có nhu cầu thông qua đường tiểu ngạch, giấy tờ mọi người tự lo”, Bình nói.

Tương tự, một đối tượng khác cũng được dân chơi xe lậu nhắc đến nhiều và tay này rất có máu mặt là Long “ve chai”. Long thường ở TP.HCM và Campuchia với hành tung rất bí ẩn. PV đã tiếp cận nhiều đầu mối để hỏi thông tin về Long “ve chai” nhưng chưa có tung tích. Cón thông tin nói Long “ve chai” đã xộ khám? Tuy nhiên, theo các tay chơi thì Long có thể nhập xe phân khối lớn về TP.HCM qua đường Tây Ninh. Thậm chí, đối tượng này còn bán hàng ra tới Hà Nội trong một thời gian dài.

Theo thông tin mà PV có được, chính Long “ve chai” là một mắt xích quan trọng trong vụ nhiều xe mô tô phân khối lớn mang biển kiểm soát giả tại Nghệ An do phòng 3 – cục Cảnh sát phòng, chống tội phạm buôn lậu (bộ Công an) phối hợp với phòng Cảnh sát điều tra tội phạm Kinh tế và chức vụ (PC46, Công an tỉnh Nghệ An) bắt giữ mới đây.

Trở lại với đối tượng Bình và Vũ như chúng tôi đã đề cập ở kỳ trước. Theo giao dịch, khi khách chọn xe xong, sẽ đặt cọc từ 10 – 20% giá trị xe, tùy loại. Ví như PV chọn chiếc xe có giá 56 triệu đồng thì Bình yêu cầu chuyển trước 10 triệu vào tài khoản, sau đó sẽ giao xe, giấy tờ tự lo. Xe sẽ được giao tại cửa khẩu Mộc Bài, Tây Ninh.

Anh Lê Tuấn, một người chơi xe phân khối lớn tại TP.HCM tiết lộ: “Có người từng tiếp cận, chào mời mua xe không giấy tờ. Họ cũng nói nếu mua thì nhập xe từ Campuchia về, giao tại Tây Ninh. Nếu tính ra, mua mấy loại xe này sẽ tiết kiệm được một khoản rất lớn, thậm chí chỉ cần bỏ ra dăm ba chục triệu là có xe rồi. Tuy nhiên, xét lại thì thấy nguy hiểm quá, dù có giấy tờ giả kèm theo xe. Thà mình chơi xe cũ còn hơn”.

Cung đường của xe lậu

Giao xe tại cửa khẩu Mộc Bài cũng là cách giao hàng phổ biến của Bình và Vũ. Nếu khách có nhu cầu thì sẽ giao hàng tại địa phận giáp ranh giữa hai nước Campuchia và Việt Nam. Để làm tin, PV đề nghị được làm việc trực tiếp với Bình và Vũ, với lý do, lấy xe số lượng lớn.

Từ TP.HCM, PV lên cửa khẩu Mộc Bài khoảng 11h trưa. PV liên lạc với Vũ thì đối tượng này nói ngồi đợi tại quán cà phê, phía bên trái cánh gà của cửa khẩu Mộc Bài. Ngồi một lúc, Vũ gọi điện nói, 15 phút nữa sẽ có người đến chở vào gặp. Một lúc sau, một người chạy chiếc xe máy biển số Tây Ninh có mặt. Người này chở PV đến gặp một người tên Ka. Ka là người Campuchia nhưng nói tiếng Việt rất sành. Ka nói: “Do Vũ bận nên bảo em sang gặp anh, có gì anh cứ trao đổi với em là được”. Rất có thể do sợ bị “động” nên Vũ mới không xuất đầu lộ diện. Tuy nhiên, Ka cho biết: “Khi giao xe sẽ tiến hành giao tại khu vực hai bên hông cửa khẩu, bằng đường mòn. Anh phải thuê xe tải hoặc xe chuyên dụng lên chở xe về dưới đó mới chạy, chứ chạy ở khu vực này về rất dễ bị phát hiện và bị tóm lắm”.

Bên cạnh cung đường trên, các đối tượng này còn có thể giao xe ra tận Hà Nội cho khách có nhu cầu. “Nếu xe giao về Hà Nội thì sẽ từ Trung Quốc chuyển về bằng đường bộ. Tuy nhiên, bên em sẽ giao tận Hà Nội cho anh, khỏi lo chi phí”,Ka nói.

Cũng theo Ka, với cách thức giao hàng này, nhóm đã giao trót lọt cho nhiều người có nhu cầu các xe phân khối lớn tại Hà Nội và một số tỉnh phía Bắc. Sau đó những người này làm giấy tờ giả, gắn biển giả. Thực tế, việc sử dụng giấy tờ giả, biển giả rất khó phát hiện, chỉ khi nào xe bị bắt giữ hoặc gây tai nạn giao thông thì mới bị “sờ gáy”.

Về phương thức vận chuyển, nhiều đối tượng không chỉ thuê các loại xe tải, xe chuyên dụng mà còn sử dụng cả tàu hỏa để đưa xe phân khối lớn đến các tỉnh thành của Việt Nam. Tuấn “CBR” mà kỳtrước PV đã đề cập cho biết: “Nhiều người có cơ mạnh, còn gửi xe bằng đường tàu hỏa, theo phương châm nơi nào nguy hiểm thì nơi đó lại an toàn. Thứ nhất, chỉ cần chi ít tiền cho nhân viên giao nhận, kèm theo chứng từ mua bán giả hoặc là lô hàng phụ tùng là được. Thứ hai, khi đã lên được tàu rồi thì chẳng lo sợ gì cả, vì không ai kiểm tra cả, lại nhận hàng nhanh”.

“Nếu vận chuyển nguyên chiếc khó khăn thì họ “xẻ thịt quái thú” chia nhỏ ra rồi gửi theo dạnglinh kiện, phụ tùng. Có thể gửi một phần ở tàu này và một phần ở tàu khác. Miễn sao, hàng đưa đến nơi mà không có vấn đề gì là được”, Tuấn “CBR” cho biết thêm.

Bên cạnh những đối tượng nói trên, đa phần các giao dịch, nguồn xe mà PV có thể tiếp cận tại khu vực TP.HCM, Đà Nẵng... chủ yếu là xe sang qua, bán lại. Và, rất nhiều điểm cung cấp, phân phối, bán lẻ xe phân khối lớn, đặc biệt là trên các trang rao vặt, facebook, zalo... nhưng hầu hết là không đáng tin, khá nhiều trong số đó chỉ là lừa đảo.

Do giá thành, nếu những chiếc xe phân khối lớn có đầy đủ giấy tờ, đến tay người chơi có giá đắt đỏ, thậm chí lên tới cả tỉ đồng/chiếc thì việc chọn lựa những con “quái thú” lậu có giá chỉ bằng 1/4 cũng được nhiều người “liều” chọn mua. Chính vì nhu cầu này mà các đối tượng buôn bán đã bất chấp các quy định của pháp luật để tuồn xe vào Việt Nam dưới nhiều hình thức khác nhau để trục lợi.