3 cá 1 muối? Phải công một núi phụ gia

  • Đăng tin: Thứ năm, 18/04/2019, 15:13
  • Share on Facebook Share on Google+ Share on Twitter Share on Zing Share on Link Hay print
Kiếp nạn của nước mắm truyền thống còn dài lắm, dài quá dài. Không liên kết với nhau thật chặt thì m

Chuyện vặt sáng nay, lật tẩy marketing xạo. Tôi hỏi giá hộp “Pa tê gan ngỗng”. Một anh đang mua giò chả bỗng cười. “Nè chủ quán, ngỗng đâu nhiều vậy? Chắc hổng phải gan Ngỗng mà là C con Công ngủ hả cha?” Anh bán hàng là người Bắc hổng hiểu kiểu nói lái Nam Kỳ. Tôi thì nửa Nam nửa Bắc nên bật cười, và bỗng nghe tivi đang ra rả, Ủ chượp đóng chai ở Phú Quốc và...thơm ngon đến giọt cuối cùng. Chà, gan ngỗng với ủ chượp này sao mà giống nhau? Xạo bà cố.
Cả ngày thứ bảy cuối tuần qua, tôi cùng các bạn chuyên gia thị trường đi xem thực tế thị trường nước mắm . Nhiều thực tế đáng chú ý. Masan vẫn đang vùng vẫy cứu thương hiệu Chinsu, mà không dám trực diện cứu tương ớt, cứu bằng ...BỘT NÊM. Vẫn kiểu nói dóc tổ: NGỌT TÔM THƠM THỊT.

Như hồi trước thiên hạ kháo nhau: Mì làm bằng KHOAI TÂY NGUYÊN CHẤT, ừ, nguyên chất, trong một tấn bột có 1 kí khoai tây nguyên chất.
Báo cáo thị trường đang được viết, nhưng ở đây, có mấy ghi nhận nhanh. Tương ớt Chinsu rớt thảm, hầu như người tiêu dùng sợ hãi không dám đụng đến. Chị Hóa, chủ sạp chợ Tân Định nói, mô bai giờ nhanh lắm, tụi tôi chưa biết là khách đã nói, tương ớt này sao chị còn bán, bị thu hồi vì có chất gây ung thư đó. Rồi y như rằng, sau đó, biệt tăm, không ai đụng tới luôn. Còn nước mắm, cũng giảm nhưng tụi tôi ráng giải thích. Nhà hàng là khách lâu năm, chị Q. chợ Phạm văn Hai kể, nhiều nhà hàng cũng chuyển mua nước mắm truyền thống, chỉ còn nhãn Đệ Nhị của Masan còn lây lất. Có những chủ sạp nói cứng, chưa sao, Nam Ngư vẫn bán được nhưng sắp tới, tui cũng đang nhóng coi. 
Đáng mừng nhất là đa số tiểu thương hiểu hết, biết hết và trong sâu thẳm họ hiểu đúng là nước mắm truyền thống MỚI LÀ NƯỚC MẮM. Nước mắm thì phải có cá, chứ HƯƠNG CÁ với màu giả, dù sánh (nhiều chất tạo sánh) thì “pha ra cũng lạt như nước miếng”.
Nhưng đội ngũ marketing của Masan rất năng động và thừa tiền để xoay. Không biết xoay được chút nào không nhưng các chợ và siêu thị hôm nay có nhiều hình ảnh bột nêm Chinsu (Su nào cũng Su, dù tương ớt hay bột nêm, xem ra thiên hạ vẫn ngại Su lắm).
Ở chợ thấy có 4 nhãn nước mắm truyền thống bán được, mạng lưới ổn định nhờ giao hàng nhanh nhiều cho khách trung thành. Đã thấy có những nhản truyền thống mới, như Thuyền xưa, quảng cáo khá và nhận diện ổn. Ở siêu thị thì đầy đủ anh hào. Vài nhãn nổi bật của Phú Quốc và Phan Thiết còn thiếu, nhưng Thanh Quốc, Thanh Hà, Cát Hải, 584, Quốc Nhỉ, Thuận Phát... đều có mặt. Chúc mừng Cholimex, riêng tương ớt đang “điền vào khoảng trống” của tương ớt Chinsu khá tốt, cũng như Nam Dương con mèo đen ngồi đang thơ thới ném ra nhiều dạng gia vị cũng được lựa chọn khá. Quả là đang có cơ hội cho nước mắm truyền thống, khi mà NTD giật mình lần nữa, nghĩ lại, dứt khoát về Masan và tiểu thương ở chợ bắt đầu thấy mình cần nhiều nhãn nước mắm truyền thống cho dễ bán và xôm tụ hơn. 
Như vậy, chuyện hiệu ứng lên kinh doanh 2019 chắc có nhưng vẫn phải xem, còn số liệu năm 2018, thì đã rõ. Mảng nước chấm là phân khúc mà Masan thống lĩnh thị phần (71% thị phần, theo báo cáo của Masan Consumer 2017). Năm 2018, chỉ với 7.000 tỷ doanh thu nhưng mảng nước chấm có lãi gộp tới 3.600 tỷ đồng (51%) và 2.500 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế (36%). Tỷ suất lợi nhuận mãng nước chấm là 36% (cứ 3 đồng thu về, lời hơn 1 đồng) thật đáng mơ ước, cao hơn cả sữa Vinamilk (23%) và bia Sabeco (15%). 
Tiền nhiều, lời nhiều, lòng tham vô độ, Masan dư sức tung nhiều đòn tấn công vô đạo, hủy diệt, để lấn tới, hòng độc chiếm thị trường 
Sau vụ qui phạm sản xuất nước mắm, tôi có nói, họ đang cùng lúc sử dụng 3 ngón đòn: đòn tổ chức (vận động phá hay làm chậm thành lập HH nước mắm truyền thống và thúc các Bộ cho thành lập cùng lúc 2 hiệp hội nước mắm), đòn dội bom quảng cáo khắp các phương tiện và đòn kinh tế (cắt hợp đồng các nhà SX nhỏ cung cấp nguyên liệu cho Masan mà tham gia hội nước mắm địa phương) nay thấy rõ thêm đòn marketing rất tập trung.
Sau khi khảo sát thực tế hiện thời ở chợ, siêu thị, các chuyên gia thị trường có vài dự báo sơ bộ: 
-Masan sẽ tìm mọi cách tung hỏa mù, gây hiểu nhầm, thấm chí đầu độc suy nghĩ của người tiêu dùng. Tui cũng là nước mắm Phú Quốc đây, chứ đâu phải nước chấm (hóa chất). Đây là 3 căn cứ “đanh thép” : (1) Tui ủ chượp đóng chai tại Phú Quốc. (2)Tui làm nước mắm với tỉ lệ vàng: 3 cá 1 muối và (3) Cá là cá cơm than, chắc mẩy, tươi ngon.
Hồi tung 3 MCPD và Arsenic là đòn gây sợ hãi, giờ là...đầu độc người tiêu dùng (NTD).
-Nam Ngư toàn cá với muối, đúng tỉ lệ 3:1. Vâng, nhưng phải cộng: MỘT NÚI PHỤ GIA. Lấy đâu “hương cá hồi” với cá cơm than cho triệu triệu lít của 71% nhu cầu thị trường? Cá + muối nhưng bao nhiêu enzyme và chất pha loãng để rút ngắn thời gian ủ chượp tối thiểu, kịp bơm đủ lượng 71% thị trường? (trong khi Phú Quốc thật thì đòi từ 12 đến 18 tháng ủ chượp?) 
Làm bằng 3 cá 1 muối thì lấy đâu ra lơi nhuận cao ngất 36% ?
Đấy không phải 1 nửa sự thật mà là MỘT PHẦN TRĂM SỰ THẬT.
Cho nên, kiếp nạn của nước mắm truyền thống còn dài lắm, dài quá dài. Không liên kết với nhau thật chặt thì mất nghề, mất làng nghề, mất cuộc sống bình thường luôn là cái chắc.


Bài viết của tác giả Vu Kim Hanh đăng trên trang cá nhân