Chuyện ông Lý Hiển Long bảo vệ singapore trước ma túy

  • Đăng tin: Thứ năm, 04/04/2019, 23:41
  • Share on Facebook Share on Google+ Share on Twitter Share on Zing Share on Link Hay print
Có một câu chuyện về cách ngăn chận ma túy, cũng là một câu chuyện nhân đạo đã cũ, tôi muốn kể lại. Một thời gian dài, chuyện này xôn xao khắp thế giới, giờ đọc lại, thấy khó tin sao chuyện ồn ào thế, nhưng nghĩ hồi lâu thì thấy...hiểu được. Đó là câu chuyện ông Lý Hiển Long bảo vệ mội trường sống của đất nước ông bằng xử tử hình với một tội phạm ma túy...

Vnexpress sáng nay đưa tin: Lô ma túy 267 kg xuất từ Cảng Cát Lái đi Philippines vừa qua, đã được miễn kiểm tra vì được xếp vào diện ưu tiên. Vậy nghĩa là không có sự theo dõi từ gốc để mật báo cho Cảng Cát Lái ? Vậy nghĩa là nếu không bắt được bọn vận chuyển táo tợn ở công ty Hasan (Bình Tân) để chúng khai ra thì lô hàng này đi tuốt qua Phi? 


Và hôm qua, báo tiếp tục đưa tin là ngày 31/3, vừa bắt được 90.000 viên hồng phiến do người Lào chuyển về Điện Biên.
Sau bài thảm hoa ma túy mới đây, một số bạn inbox cho tôi, vấn đề là xử sao với cả tấn ma túy tịch thu? Dù nhà nước có cương quyết tiêu hủy thì với sự lỏng lẽo cố hữu, liệu có tránh được ma túy lại đưa ra “phục vụ cộng đồng” ?
Có một câu chuyện về cách ngăn chận ma túy, cũng là một câu chuyện nhân đạo đã cũ, tôi muốn kể lại. Một thời gian dài, chuyện này xôn xao khắp thế giới, giờ đọc lại, thấy khó tin sao chuyện ồn ào thế, nhưng nghĩ hồi lâu thì thấy...hiểu được.
Đó là câu chuyện ông Lý Hiển Long bảo vệ mội trường sống của đất nước ông bằng xử tử hình với một tội phạm ma túy...

ÁN TỬ HÌNH MỘT THANH NIÊN 23 TUỔI, QUÁ CẢNH SINGPORE, MANG 300 GR MA TÚY
Vào 6 giờ sáng ngày 2 tháng 12 năm 2003, Singapore đã treo cổ công dân Úc gốc Việt Nguyễn Tường Vân, năm đó Vân 23 tuổi. Nguyễn Tường Vân và người em song thai Nguyễn Khoa, đã chào đời tại trại tị nạn Songkla, thuộc miền Nam Thái Lan. Bà Nguyễn Kim và 2 con đã đến định cư tại Melbourne, khi 2 con được 6 tháng. Trong giai đoạn trưởng thành, Nguyễn Khoa gây ra nợ nần lớn. Người em song sinh của Khoa, Nguyễn Tường Vân đã liều lĩnh đồng ý chuyển vận 396 gram bạch phiến từ Pnom Phenh về Melbourne quá cảnh qua Singapore để kiếm tiền trả nợ cho em. Nguyễn Tường Vân bị bắt khi đang ở phi trường Singapore chờ quá cảnh.

PHẢN ỨNG CỦA NƯỚC ÚC VÀ GIÁO HOÀNG...
Cả nước Úc đã xúc động hoàn cảnh mẹ con Vân. Chính phủ Australia, từ cấp quốc trưởng đến thứ trưởng và bộ trưởng ngoại giao, bộ trưởng tư pháp, từ quốc hội liên bang đến các quốc hội tiểu bang, và chính phủ Victoria, là nơi Nguyễn Tường Vân cư ngụ, rồi đến các vị lãnh đạo tôn giáo như Đức hồng y George Pell, các luật gia, hàng ngàn cá nhân kể cả cộng đồng Việt Nam tại Australia, đều đã thỉnh cầu tổng thống và Thủ tướng Singapore khoan hồng, xin chuyển án tử hình thành án chung thân. 
Bên ngoài Australia, cố Giáo Hoàng Gioan Phao Lô Đệ Nhị và đương kim giáo hoàng Benedicto 16, tổng thư ký Kofi Annan, thứ trưởng New Zealand Helen Clarke.... cũng đã vận động để cứu mạng cho Nguyễn Tường Vân. .
Nhiều luật gia và các đoàn thể áp lực, như Amnesty International, đã đề nghị chính phủ Australia khiếu tố Singapore ra trước tòa án quốc tế La Haye, nhưng thủ tướng Lý Hiển Long cho biết, Singapore không chấp nhận thẩm quyền của Toà án quốc tế trong vụ này. 
Khi các phương thức pháp lý đã bị bế tắc, nhiều dân biểu, nghị sĩ, và ngay cả tổng công đoàn ACTU đã đề nghị Australia trừng phạt kinh tế Singapore, nhưng thủ tướng John Howard đã bác bỏ biện pháp này, vì ông lập luận rằng Australia phải phân biệt vấn đề NHÂN ĐẠO với Nguyễn Tường Vân với mối BANG GIAO SONG PHƯƠNG giữa hai quốc gia.
Dù vậy, thủ tướng John Howard đã cảnh cáo thủ tướng Lý Hiển Long hai lần, là công chúng Australia sẽ “ghi nhận” việc treo cổ NT Vân và việc này sẽ có hậu quả lâu dài tại Úc.

QUYẾT ĐỊNH CỦA THỦ TƯỚNG SINGAPORE
Sau chừng ấy áp lực, người có ý kiến cuối cùng đã trả lời...
Thủ tướng Lý Hiển Long của Singapore bảo vệ quyết định nước ông thi hành án tử hình Nguyễn Tường Vân về tội buôn ma túy. Theo ông, "buôn lậu ma túy là tội đáng nhận án tử hình". 
Ông bình luận rằng án tử hình là “cần thiết và là một bộ phận không thể thiếu của hệ thống luật hình sự. Nạn buôn ma túy đã gây hại cho hàng nghìn con người và chúng tôi phải diệt trừ tận gốc bằng cách trừng phạt những kẻ buôn bán chúng, thay vì phải đi giải quyết hậu quả sau đó. Đạo luật này đã được người dân Singapore chấp thuận, chính phủ phải thực hiện và luật pháp đã giúp chúng tôi giảm vấn nạn ma túy”. 
Mong muốn của bà Kim là được ôm con lần cuối cũng không được chấp nhận. Theo quy định thông thường, tử tù không được tiếp xúc trực tiếp với người thân. Tuy nhiên, cuối cùng tòa án Singapore có chút nhân nhượng: cho phép Tường Vân được cầm tay mẹ và anh trai để nói lời vĩnh biệt. 
Còn VN, thực trạng là TPHCM và nhiều tỉnh thành khác đã được bọn buôn lậu ma túy quốc tế chọn làm nơi trung chuyển và tiêu thụ “sỉ” nghĩa là tai họạ không còn là vài ba tram gram như vụ Nguyễn Tường Vân mà khiếp không, hàng tạ hàng tấn.... 
Thảm họa sẽ khủng khiếp cỡ nào, xem ra hoàn toàn tùy thuộc nhà chức trách đối xử với pháp luật và với chính thảm họa thôi.

Bài viết của tác giả Vu Kim Hanh được đăng trên trang cá nhân