Đạo đức của trí tuệ nhân tạo?

  • Đăng tin: Thứ năm, 18/04/2019, 15:05
  • Share on Facebook Share on Google+ Share on Twitter Share on Zing Share on Link Hay print
Những sáng kiến này thúc đẩy tầm nhìn Singapore: trở thành một nền kinh tế kỹ thuật số và quốc gia thông minh hàng đầu qua việc cân bằng giữa đổi mới kinh doanh và tăng tin cậy của người tiêu dùng vào việc áp dụng AI.

Đang “trớn” viết về các thủ tục xuất khẩu nông sản chính ngạch vào Trung Quốc, cũng phải tạm dừng một lúc để giới thiệu một tin rất ý nghĩa: Singapore vừa giành giải thưởng cao nhất về “Quản trị và đạo đức trí tuệ nhân tạo (AI)” tại Hội nghị thượng đỉnh thế giới thường niên về xã hội thông tin 2019 tổ chức ngày 8-12/4/2019 tại Geneva..

Giải thưởng của Hội nghị này (WSIS) chia làm 18 loại, được chọn trong số 1140 đề cử từ khắp các nước trên thế giới (Việt Nam cũng giành được một giải về nền tảng mua-kết nối qua chat bot). Diễn đàn WSIS là một nền tảng được đồng tổ chức bởi Liên minh Viễn thông Quốc tế; Tổ chức về Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên Hợp Quốc; Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc và Hội nghị Liên Hợp Quốc về Thương mại và Phát triển.
Giải thưởng WSIS công nhận các dự án kỹ thuật số nổi bật trên toàn cầu, thúc đẩy sự phát triển kinh tế xã hội qua các hoạt động số như chính phủ điện tử, thương mại điện tử, khoa học điện tử và truyền thông-đạo đức trong công nghệ thông tin.
Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, ông S Iswaran cho biết, việc giành giải thưởng WSIS của Singapore là khẳng định cách tiếp cận của chúng tôi rằng các hoạt động của AI PHẢI MINH BẠCH, CÓ THỂ GIẢI TRÌNH VÀ CÔNG BẰNG. Đây là những nguyên tắc quan trọng sẽ hướng dẫn các doanh nghiệp khi thực hiện các giải pháp AI: LẤY PHỤC VỤ CON NGƯỜI LÀM TRUNG TÂM, từ đó, tăng cường niềm tin và sự tự tin trong việc áp dụng AI
Singapore từ lâu nay chủ trương xây dựng một hệ sinh thái tin cậy để hỗ trợ việc áp dụng AI, bao gồm: Khung quản trị AI mẫu (đầu tiên của châu Á) được phát hành vào tháng 1 năm 2019, thành lập Hội đồng tư vấn quốc tế và lãnh đạo ngành “công nghiệp về sử dụng AI và dữ liệu đạo đức” được hình thành vào tháng 6 năm 2018 và Chương trình nghiên cứu về “quản trị, sử dụng dữ liệu” được kết hợp với Đại học SMU Singapore vào tháng 9 năm 2018.
Những sáng kiến này thúc đẩy tầm nhìn Singapore: trở thành một nền kinh tế kỹ thuật số và quốc gia thông minh hàng đầu qua việc cân bằng giữa đổi mới kinh doanh và tăng tin cậy của người tiêu dùng vào việc áp dụng AI.
Vậy đó, thành quả mà trí tuệ nhân tạo đang đem lại thật đáng kinh ngạc nhưng cũng đang dấy lên nỗi lo: liệu AI có lấy con người làm trung tâm, có bất chấp đạo đức? Ảnh 3. Infographic giới thiệu cách tiếp cận AI của Singapore.

Bài viết của tác giả Vu Kim Hanh trên kim cá nhân