Giả vờ siêng năng, nỗ lực sẽ đẩy bạn đến bước khôn cùng, mệt mỏi

  • Đăng tin: Thứ bảy, 30/03/2019, 18:04
  • Share on Facebook Share on Google+ Share on Twitter Share on Zing Share on Link Hay print
Hôm nào bạn cũng thức thâu đêm để học tập, làm việc sáng sớm đi làm đầu óc choáng váng. Suốt một thời gian dài trong tình trạng thiếu ngủ, sức khỏe của bạn ngày càng suy sụp.

Bạn Chỉ Đang Tạo Vỏ Bọc Vất Vả, Mệt Mỏi Cho Mình

Giờ người ta rất thích giết thời gian bằng cách đăng trạng thái lên Facebook. Như mình thấy ở các phòng tập thể dục, nếu ko có huấn luyện viên theo sát bên cạnh, bạn chẳng bao giờ chạy bộ nổi 30 phút, cũng ko làm đủ các động tác quy định vì còn mải nghịch điện thoại, xem tivi rồi nghỉ ngơi. Chỉ khi có huấn luyện viên ở bên theo dõi, bạn mới hoàn thành hiệu quả hàng loạt các động tác trong thời gian ngắn, huấn luyện viên vừa rời khỏi, bạn cũng dừng lại luôn.

Nhưng trong lòng bạn vẫn canh cánh về kế hoạch luyện tập chưa hoàn thành, bạn tiếp tục ngâm mình ở các phòng tập, tốn bao nhiêu thời gian mà ko có hiệu quả gì. Sau đó bạn đứng trước gương chụp ảnh chứng tỏ mình đã đến đây để bạn bè ngưỡng mộ và thấy bạn siêng năng.

Siêng năng thật sự hay chỉ giả vờ? Sự nỗ lực của bạn có thật sự hiệu quả ko ? Ngoài luyện tập thể thao, những công việc khác bạn làm thế nào? Lúc tăng ca bạn có thật tận tâm tận lực ko, hay phải ăn xong bữa tối công ty chuẩn bị bạn mới cuống cuồng mở máy tính? Lúc đi học bạn có tập trung nghe giảng hay cứ bò lăn ra bàn ngủ? Bạn tốn ko ít thời gian, cơ thể mệt mỏi ko kém người khác, nhưng đó chỉ là bạn tự tạo vỏ bọc cho mình để người khác thấy bạn vất vả, thứ bạn đạt được chẳng là gì so với người khác.

Người Khác Giỏi Giang Thế Mà Cuộc Đời Bạn Lúc Nào Cũng Tuyệt Vọng

Hôm nào bạn cũng thức thâu đêm để học tập, làm việc sáng sớm đi làm đầu óc choáng váng. Suốt một thời gian dài trong tình trạng thiếu ngủ, sức khỏe của bạn ngày càng suy sụp. Chưa nói đến việc kiếm thêm thu nhập, cơ thể sắp ngã quỵ khiến bạn suýt chút nữa bị cấp trên phê bình vì để cuộc sống riêng làm ảnh hưởng công việc. Tại sao người khác ngày nào cũng tươi tắn, khỏe mạnh còn bạn lại yếu ớt như vậy? Chẳng lẽ họ ko phải là người ?

Thứ bạn thấy chỉ là vẻ bề ngoài, trừ những người bẩm sinh đã tràn trề năng lượng (như mình), đa số mọi người đều phải dành thời gian nghỉ ngơi. Mình có quen một anh trưởng phòng công ty lớn, hàng ngày anh ấy đi ngủ lúc 10 giờ tối, 4 giờ sáng bắt đầu dậy làm việc, 8h làm việc xong thì đi làm, bắt đầu công việc của một ngày.

Cẩm Nang Nâng Cao Hiệu Suất Làm Việc Của Mình

Trước kia ban ngày mình cũng thường đi đây đi đó, đến tối về mới bắt đầu lo sốt vó làm việc, thường phải thức đến hai ba giờ sáng, mệt mỏi vô cùng. Đã thế, trước khi ngủ mình còn lướt điện thoại, có khi điện thoại rơi trúng mặt mới chịu đi ngủ. Cơ thể mình lúc nào cũng mệt lả sáng dậy là đau nhức, cả ngày đã thấy thiếu ngủ. Có khi làm việc nhỏ mà mất cả ngày trời lúc nào cũng lề mề. Sau này thì mình chú ý kiểm soát hành vi của mình, nâng cao hiệu suất chứ ko phải kéo dài thời gian làm việc. Cuối cùng sau khi hình thành thói quen mình đã có thêm thời gian để đọc sách hoặc là ra ngoài chơi với mọi người. Dưới đây là một vài phương pháp nhỏ mình đã thực hiện.

- Đối với mình, thời gian ngủ thích hợp là từ 11h đêm đến 6h giờ sáng là phải dậy và bắt đầu công việc.

- Luyện tập thể thao và ăn kem tươi là cách khiên mình cảm thấy tỉnh táo, gần đây mới nghiện thêm uống trà nữa.

- Ăn thịt nhiều sẽ khiến mình cảm thấy mệt mỏi, vì thế gần như mình chỉ ăn thịt bò và các loại cá. Ko ăn quá nhiều cơm, nếu ko sẽ rất buồn ngủ.

- Quản Lý Nhịp Sống Của Bản Thân, Từ Đó Quản Lý Tốt Tinh Thần Và Thể Lực:
Mình đã đọc rất nhiều sách về quản lý tinh thần và thể lực, nếu bạn hứng thú có thể tìm trên mạng. Quản lý tinh thần và thể lực thông qua các phương pháp hợp lý sẽ giúp ta quản lý bản thân và toàn bộ nhịp sống. Trong một ngày dài, bạn có thể dậy sớm tập thể dục, buổi sáng xử lý những việc khó khăn, buổi chiều làm những việc cần suy nghĩ tỉ mỉ, buổi tối làm những việc ko cần động não nhiều. Nếu đảo lộn trật tư mọi thứ, bạn sẽ ko thể làm tốt việc gì.

- Mỗi ngày dành ra 5 phút để quản lý lịch trình hằng ngày:
Phương pháp để biến cuộc sống bận rộn trở nên nhẹ nhàng, thoải mái chính là quản lý tốt lịch trình hằng ngày. Từ những việc nhỏ như đi chơi mua sắm đến việc lớn như đi công tác hay viết báo cáo, mình đều dùng ứng dụng quản lý lịch trình hằng ngày để ghi lại. Mình ko phải nhớ mọi thứ trong đầu nữa, có việc thì ghi lại, ngày ngày mở ra xem, làm xong lại gạch đi. Như vậy vừa có thể nắm được tiến độ hoàn thành công việc lại ko lo quên mất việc gì, cũng ko có việc phát sinh phá vỡ kế hoạch.

- Sử dụng các công cụ phần mềm công nghệ cao:
Hiện nay nhiều người thích theo phong trào, đua nhau tải app trên điện thoại về dùng. Thật ra nhu cầu của mỗi người khác nhau, nên các app phù hợp cũng khác nhau, thạm chí có người chẳng cần dùng hết các chức năng của một app đã đáp ứng được nhu cầu rồi

- Ko nên ngủ ngày, đầu óc càng hoạt động thì càng linh hoạt:
Dù bạn làm việc ở nhà hay ở ngoài, sau khi ngủ dậy ko nên quay lại giường nằm. Trừ phi bạn thật sự cần ngủ trưa, nếu ko đừng bỏ dở công việc giữa chừng. Dù chỉ là dừng uống ngụm nước, ăn quả chuối, bạn cũng rất khó trở lại trạng thái làm việc lúc đầu, thậm chí bạn còn mất cả tiếng đồng hồ cũng ko tập trung lại được.
Đừng bao giờ lo lắng mình quá lao lực, sự nỗ lực của bạn vẫn chưa là gì cả. Não bộ càng hoạt động nhiều sẽ càng linh hoạt, nhanh nhạy, ngược lại, lười biếng sẽ dẫn đến trì trệ.

- Đặt ra thời hạn hoàn thành công việc, làm việc kết hợp nghỉ ngơi hợp lý.

- Làm bất cứ việc gì cũng cần đặt ra số lượng trước:
Những việc mai sếp cần, bạn có thể hoàn thành từ hôm trước và dành ra một ngày để sửa, hoặc là đề xuất thời gian sửa với sếp. Trước thời hạn ba tiếng đồng hồ mà vẫn phải cong mông lên làm, chắc chắn sẽ xảy ra sai sót và bạn sẽ là người phải làm lại.
Mình có một thói quen chuẩn bị trước nội dung bài viết đăng lên trang cá nhân khoảng ba đến bảy ngày, trừ phi trong nhà có việc gấp. Còn nếu phải đi công tác, mình thường hoàn thành mọi việc trước đó hai tuần. Khi bản thân ko vội vàng, tâm trạng tốt, làm việc gì cũng có hiệu quả.

Tin mình đi, người khác ko giỏi như bạn nghĩ và bạn ko hề tệ chút nào. Đừng đặt ra cho mình quá nhiều mục tiêu phải làm, cứ từ từ tiến về phía trước.

(trích sách Giới Hạn Của Bạn Chỉ Là Xuất Phát Điểm Của Tôi)