Làm sao giải cứu những nỗi buồn ?

  • Đăng tin: Thứ năm, 18/04/2019, 15:28
  • Share on Facebook Share on Google+ Share on Twitter Share on Zing Share on Link Hay print
Có nỗi buồn không thể cứ ngồi buồn mà phải nhanh nhanh có giải pháp và thực hiện sớm, bởi thời gian vẫn cứ vụt đi, sẵn sàng trừng trị kẻ chậm lụt.

Xin kể 4 nỗi buồn qua nay. Dù sao, nỗi buồn nào cũng giải cứu được
1/Buồn...bực nhất là lời than buồn của người lãnh đạo nổi tiếng Hà Giang, ông Triệu Tài Vinh rằng, ông rất buồn vì con gái ông bị kẻ xấu lén thêm điểm thi. Liền có bạn Facebooker chia sẻ: ừ, tôi cũng buồn vì thấy lời than như “ngoại phạm” của ông có phần hơi thiếu liêm sĩ. Ông buồn cũng không thể ngăn lẽ công bằng là cơ sở để xử lý cho rõ mọi sự, ông ạ.


2/Bức ảnh buồn mới thấy trên mạng sáng sớm nay. Bạn DT đăng ảnh một gian hàng lớn trong hội chợ du lịch TPHCM đang diễn ra, gian triển lãm nước mắm Nam Ngư, vắng tanh đến phải sợ ma, vì không thấy một bóng người ghé vô. Bạn DT bày tỏ ngạc nhiên sao ban tổ chức mời ông này vô chi cho...vắng vậy? Lại có cả 3 tiệm bán hàng ăn, khoe chế biến bằng Nam Ngư: bún chả Hàng Mành, bánh bột lọc O Hoa, bánh bèo Út Đẹp và bạn DT kết luận (nghe cũng buồn): thôi từ nay tôi cũng vĩnh biệt 3 thương hiệu này luôn. Nhiều tiền, chiếm cứ mọi không gian cũng cần lắng nghe người tiêu dùng chứ nhỉ?


3/Buồn vì bức ảnh có người gửi cho mình để chất vấn sao mình ăn tiền của Masan, trao danh hiệu HVNCLC cho cặp đôi Chin Su - Nam Ngư suốt 21 năm liền? Trơ trẽn thiệt, đạt hồi nào mà kể tới 21 năm? Họ không gỡ và xin lỗi thì chắc mình phải nhờ đến pháp luật thôi. Tuy vậy, còn buồn hơn khi người chất vấn mình, vài người nữa trên FB gần đây, có vẻ là trí thức mà đọc bài này, lại cũng tin Masan sái cổ, trong khi chỉ cần tỉnh táo chút, google danh sách đạt danh hiệu từng năm, liên tiếp bao lâu nay là thấy Masan xạo liền? Cẩn thận nhé, dù vô tình hay cố ý bôi nhọ người khác.


4/Buồn nhất là bức ảnh xe dứa đổ xuống biên giới cho bò ăn vì bên TQ không tiếp nhận. Lại nghe kêu thảng thốt: Trung Quốc cắt cầu? Không phải, họ đang dần chấm dứt buôn bán biên mậu thôi. Và dân mình, doanh nghiệp nhỏ của VN thì như chưa biết gì, cứ lên đường...
Cho tới giờ, Việt Nam chỉ được nhập 8 loại trái cây sau đây vào thi trường Trung quốc: Mít , xoài, vải, chôm chôm , dưa hấu, thanh long, nhãn và chuối bằng đường chính ngạch theo chuẩn quốc tế (trong khi Thái Lan thi được nhập 23 loại trái cây vì họ buôn bán chính ngạch từ lâu)
Hôm nay là thơm, mai sẽ đến sấu riêng , khoai môn , khoai lang , dừa...phải quay về. Rồi lại điệp khúc giải cứu, giải cứu, khi đã thấy trước. Biết vậy mà sao cứ “chập chờn”. Từ chập chờn là từ mà ông Lê Minh Hoan bí thư Đồng Tháp dùng, rất gợi hình. Không hiểu sao mà các cấp nhà nước cứ để nông dân chập chờn với kiểu nghĩ: tiến chính ngạch không xong thì thoái tiểu ngạch thôi. Cứ chập chờn nên giờ đã chậm, vẫn chậm, quá chậm rồi. Thử kiểm lại cái sự chậm:
-Chuyện siết chặt buôn bán biên mậu và truy xuất nguồn gốc nông sản, họ đã qui định từ tháng 5/2018. 
-Rồi từ tháng 12.2018, Tổng cục hải quan TQ đã thông báo khẩn cho các chi cục địa phương của họ bắt đầu nhấn mạnh hạng mục kiểm dịch trái cây xuất nhập khẩu 2 nước, kiểm tra giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật từ Việt Nam, đòi ghi rõ tên , mà số của cơ sở đóng gói đã đăng ký với cơ quan chức năng Việt Nam chưa và được Tổng cục hải quan TQ công nhận chưa.
-Đến tháng 10.2019, sản phẩm vào TQ phải có Chứng nhận an toàn thực phẩm do nước xuất khẩu cấp...
Tất cả sẽ phải xếp hàng chờ nhà nước VN xét cấp chứng nhận các loại để gửi sang Tổng cục hải quan TQ. Và tiếp tục chờ nhà nước VN đàm phán mở thêm các loại trái cây ngoài 8 loại được phép hiện nay. 
Nói chung cần có tổ chức nắm vững cho nông dân, doanh nghiệp kịp thời, đầy đủ về chính sách và diễn biến thị trường. Tức là cần một đạo diễn chuyên nghiệp, có tâm. Ông Lê Minh Hoan, bì thư tỉnh Đồng Tháp tại cuộc trực tiếp truyền hình tối 5/4 tại Đồng Tháp có nêu yêu cầu: Hội DN Hàng VN Chất lượng cao nêu kiến nghị nhà nước hãy nhanh chóng phân công vai đạo diễn đó đi. 
Không tổ chức lại đội hình rồi nhanh chóng vận hành thật linh hoạt, hiệu quả thì đường xuất hàng còn bị cắt cầu hoài, và còn...giải cứu dài dài. Chậm ngày nào, chuyện giải cứu càng nguy ngày đó.
Thật buồn cho nông dân Việt. Doanh nhân Nguyễn Lâm Viên chắc lưỡi. Hai tháng qua, Hội DN.HVNCLC đã tổ chức 3 hội thảo về giải pháp xuất chính ngạch nông sản qua TQ, tham gia hai cuộc trực tiếp truyền hình với TH Đồng Tháp (tháng 3 và tháng 4/2019) và chiều 10/4 đã họp với 12 DN chuyên xuất hàng đi TQ, bàn việc tiến hành giải pháp cụ thể. Ngày 14/5, đoàn doanh nhân khảo sát thị trường TQ qua hội chợ Sial Thượng Hải và gặp gỡ đối tác sẽ lên đường...
Có nỗi buồn không thể cứ ngồi buồn mà phải nhanh nhanh có giải pháp và thực hiện sớm, bởi thời gian vẫn cứ vụt đi, sẵn sàng trừng trị kẻ chậm lụt.

Ảnh. Nỗi buồn con gái bị lén thêm điểm! Gian hàng buồn. Trang web nói dối. Trực tiếp truyền hình về xuất khấu chính ngạch TQ. Xe tải dứa quay đầu về, đổ hàng cho bò ăn.


Bài viết của tác giả Vu Kim Hanh đăng trên trang cá nhân