Bí thư Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh sẽ bị xử lý kỷ luật như thế nào?

  • Đăng tin: Thứ sáu, 22/09/2017, 09:08
  • Share on Facebook Share on Google+ Share on Twitter Share on Zing Share on Link Hay print
Theo quy trình, Ủy ban Kiểm tra Trung ương sẽ gặp và thông báo cho ông Nguyễn Xuân Anh để làm bản kiểm điểm. Sau đó, bản kiểm điểm sẽ được trình lên Bộ Chính trị xem xét.

Bí thư Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh sẽ bị xử lý kỷ luật như thế nào?

Theo báo Tri thức Trực tuyến, sau khi Ủy ban Kiểm tra Trung ương công bố các vi phạm, khuyết điểm của ông Nguyễn Xuân Anh- Bí thư Thành ủy Đà Nẵng và ông Huỳnh Đức Thơ - Chủ tịch UBND Đà Nẵng, ông Vũ Quốc Hùng, nguyên Phó chủ nhiệm thường trực Ủy ban Kiểm tra Trung ương cho rằng đây là sự việc rất đau lòng.

Ông Vũ Quốc Hùng cho biết, sau khi kết luận các vi phạm, Ủy ban Kiểm tra Trung ương sẽ gặp và thông báo cho ông Nguyễn Xuân Anh để đương sự làm bản kiểm điểm. Đây là quy trình dân chủ của đảng vì người bị kỷ luật có quyền nêu chính kiến của mình trong bản kiểm điểm. Tiếp đó, bản kiểm điểm sẽ được trình lên Bộ Chính trị để Bộ Chính trị xem xét. 

Bộ Chính trị sẽ họp xem xét, cho ý kiến về hình thức kỷ luật theo các mức khiển trách, cảnh cáo, cách chức và nặng nhất là khai trừ khỏi đảng.

Bí thư Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh sẽ bị xử lý kỷ luật như thế nào? - Ảnh 1

Ông Nguyễn Xuân Anh (trái) và ông Huỳnh Đức Thơ. Ảnh: VTC News

Tại Hội nghị Ban chấp hành Trung ương gần nhất, Ủy ban Kiểm tra Trung ương sẽ báo cáo về sai phạm của ông Nguyễn Xuân Anh. Ông Nguyễn Xuân Anh sẽ trình bày kiểm điểm trước Ban Chấp hành Trung ương. Bộ Chính trị cũng báo cáo ý kiến hình thức kỷ luật để Trung ương tham khảo. Ban Chấp hành Trung ương sẽ thảo luận rồi đưa ra quyết định kỷ luật.

Theo Nguyên Phó Chủ nhiệm Thường trực Ủy ban Kiểm tra Trung ương, đối với ông Huỳnh Đức Thơ, do chủ tịch UBND cấp tỉnh là cán bộ thuộc diện Bộ Chính trị, Ban Bí thư quản lý nên việc xem xét kỷ luật với hình thức cụ thể sẽ do cơ quan này xử lý sau khi có đề nghị của Ủy ban Kiểm tra Trung ương.

Theo ông Hùng, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã nêu việc Bí thư Nguyễn Xuân Anh vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ và các quy định của Đảng, Nhà nước về công tác cán bộ; chủ trì xem xét, quyết định một số nhân sự có biểu hiện áp đặt; trực tiếp chỉ đạo nhiều công việc cụ thể của chính quyền. Những việc làm của ông Nguyễn Xuân Anh đã gây phân tâm, ảnh hưởng đến sự đoàn kết, thống nhất trong Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng.

"Việc vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ có thể là hệ quả của việc anh bị thao túng nên không thể công tâm, quyết liệt. Từ đó anh sẽ bị dẫn dắt tới những quyết định áp đặt gây ảnh hưởng tới sự đoàn kết, thống nhất trong Ban Thường vụ Thành ủy.

Bác Hồ đã dặn “Các đồng chí từ Trung ương đến các chi bộ cần phải giữ gìn sự đoàn kết nhất trí của Đảng như giữ gìn con ngươi của mắt mình”. Một bí thư thành ủy trực thuộc Trung ương không giữ gìn được sự đoàn kết đó, thật là điều đáng đau xót", ông Hùng nhấn mạnh.

Cũng theo ông Hùng, Ủy ban Kiểm tra Trung ương nêu việc ông Nguyễn Xuân Anh kê khai, sử dụng bằng cấp không đúng quy định, thiếu trung thực; Thiếu gương mẫu trong việc nhận, sử dụng ôtô do doanh nghiệp biếu, tặng và sử dụng 2 nhà ở của doanh nghiệp. Đây là hai vi phạm cụ thể khiến dư luận chú ý bởi nó liên quan tới phẩm chất đạo đức của một đảng viên.

Trước đó, trả lời PV báo VTC News, ông Nguyễn Đình Hương- Nguyên Phó ban Tổ chức Trung ương cho hay, sai phạm của ông Nguyễn Xuân Anh và ông Huỳnh Đức Thơ là nghiêm trọng. Dứt khoát phải có kỷ luật. Hai ông này không thể để giữ cương vị ở thành phố Đà Nẵng được nữa.

"Ông nào đáng tuổi về hưu thì cho về hưu. Ông nào còn trẻ, chưa đến tuổi về hưu thì điều đi làm việc khác", ông Hương chia sẻ.

"Sau sai phạm của Bí thư Nguyễn Xuân Anh và Chủ tịch Huỳnh Đức Thơ, bộ máy chính quyền TP Đà Nẵng cần ổn định, chấn chỉnh lại"

Bí thư Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh sẽ bị xử lý kỷ luật như thế nào? - Ảnh 2

Ông Hồ Việt: "Sau sai phạm của Bí thư Nguyễn Xuân Anh và Chủ tịch Huỳnh Đức Thơ, bộ máy chính quyền TP Đà Nẵng cần ổn định, chấn chỉnh lại". Ảnh: Lao động

Trước những sai phạm của Bí thư Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh và Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức thơ, ông Hồ Việt- Nguyên Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cho biết, sai  phạm của ông Nguyễn Xuân Anh và ông Huỳnh Đức Thơ thể hiện việc chúng ta không đánh giá được hết đội ngũ cán bộ và bố trí cho hợp lý. Có những người làm tích cực và làm rất cống hiến lại không được trọng dụng. Trong khi đó, những người có thể nói vô tài, vô lái lại đưa về quản lý địa phương.

“Việc bố trí những cán bộ như vậy đã làm chậm tốc độ phát triển của Đà Nẵng và sự thay đổi của Đà Nẵng như nhân dân mong muốn. Với những lãnh đạo như vậy thì nhân dân rất quan tâm và khi xảy ra những chuyện này chắc chắn họ rất buồn. Những cán bộ về hưu như chúng tôi cũng rất bức xúc”, ông Hồ Việt bày tỏ quan điểm.

Ông Hồ Việt cũng cho rằng, cách xử lý của Trung ương vừa qua hoàn toàn đúng và rất cần thiết.

Cựu lãnh đạo UBND TP Đà Nẵng mong muốn, TP Đà Nẵng hiện tại rất cần một bí thư có kinh nghiệm. Người đó phải đoàn kết được tập thể lãnh đạo và đi xuống thực tế, lắng nghe nhân dân để đưa TP Đà Nẵng phát triển.

Theo ông Hồ Việt, sau những sai phạm của Bí thư Nguyễn Xuân Anh và Chủ tịch Huỳnh Đức Thơ, bộ máy chính quyền TP Đà Nẵng cần ổn định lại, chấn chỉnh lại. Từ Thường vụ Thành ủy cho đến UBND hay HĐND... cần có tính toán lại làm sao có sự thống nhất và thống nhất theo hướng đi lên.

Ngày 18/9,  Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã công bố kết luận sai phạm của ông Nguyễn Xuân Anh - Bí thư Thành ủy Đà Nẵng và ông Huỳnh Đức Thơ - Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng.

Theo đó, ông Nguyễn Xuân Anh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Đà Nẵng có các vi phạm, khuyết điểm sau:

- Với cương vị là người đứng đầu Thành ủy, ông Xuân Anh chịu trách nhiệm chính về những vi phạm, khuyết điểm của Ban Thường vụ Thành ủy nhiệm kỳ 2015 - 2020.

- Vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ và các quy định của Đảng, Nhà nước về công tác cán bộ; chủ trì xem xét, quyết định một số nhân sự có biểu hiện áp đặt; trực tiếp chỉ đạo nhiều công việc cụ thể của chính quyền. Những việc làm của ông đã gây phân tâm, ảnh hưởng đến sự đoàn kết, thống nhất trong Ban Thường vụ Thành ủy.

- Kê khai, sử dụng bằng cấp không đúng quy định, thiếu trung thực, vi phạm tiêu chuẩn cấp ủy viên và Quy định những điều đảng viên không được làm.

- Thiếu gương mẫu trong việc nhận, sử dụng xe ô tô do doanh nghiệp biếu, tặng và sử dụng 02 nhà ở của doanh nghiệp, gây dư luận xấu trong xã hội.

Ông Huỳnh Đức Thơ, Phó Bí thư Thành ủy, Bí thư Ban cán sự đảng, Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng có các vi phạm, khuyết điểm sau:

- Cùng chịu trách nhiệm về những vi phạm, khuyết điểm của Ban Thường vụ Thành ủy nhiệm kỳ 2015 -2020.

- Với trách nhiệm đứng đầu UBND TP, ông chịu trách nhiệm chính về những vi phạm, khuyết điểm trong công tác quản lý đất đai và trật tự đô thị.

Những vi phạm, khuyết điểm của Ban Thường vụ Thành uỷ Đà Nẵng nhiệm kỳ 2015-2020, ông Nguyễn Xuân Anh và ông Huỳnh Đức Thơ là nghiêm trọng, làm ảnh hưởng xấu đến uy tín của tổ chức đảng và cá nhân, gây bức xúc trong cán bộ, đảng viên và nhân dân, đến mức phải thi hành kỷ luật.